Mặc dù đã hồi phục phần nào trong bối cảnh giao dịch khá thưa thớt sau khi đã chìm xuống các mức thấp trong phiên giao dịch ngày 9/9 trên thị trường châu Á, song giá vàng vẫn đang hướng tới tuần giảm giá sau đợt tăng nóng vừa qua khi các nhà đầu tư đang nghiên cứu kế hoạch thúc đẩy việc làm của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Kế hoạch của ông Obama là một kế hoạch nhằm làm vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới mà hệ quả của nó, nếu thành công, sẽ làm nền kinh tế Mỹ mạnh lên, từ đó, sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong thời buối kinh tế rối ren và lạm phát, sẽ bị lu mờ.

Kế hoạch trị giá 447 tỷ USD còn chưa được Quốc hội Mỹ thông qua của ông Obama đã chặn lại đà tăng "vũ bão" của giá vàng, bất chấp việc kim loại quý vẫn tiếp tục được hỗ trợ từ cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu và Mỹ cùng sự bất ổn của các thị trường tiền tệ toàn cầu.

Vào chiều 9/9 trên sàn giao dịch Singapore, giá vàng giao ngay đã hồi phục thêm 0,33% lên 1.874,40 USD/ounce, sau khi trong phiên đã có lúc "chìm" xuống 1.853,39 USD/ounce.

Nhà phân tích chiến lược hàng hóa Natalie Robertson của ngân hàng Australia ANZ cho rằng, bài phát biểu của Tổng thống Obama đã tác động đến tâm lý thị trường nhiều hơn dự kiến, và tâm lý mạo hiểm với vàng có vẻ đã dịu đi. Theo bà, giá vàng có thể sẽ trở về vùng 1.800-1.810 USD/ounce.

Giá vàng cũng phần nào giảm nhiệt khi số liệu về lạm phát tháng Tám của Trung Quốc đã dịu đi, chỉ đứng ở mức 6,2%, thấp hơn so với mức tăng 6,5% trong tháng Bảy, làm nguôi bớt nỗi lo về khả năng Trung Quốc sẽ siết chặt hơn chính sách tiền tệ, đồng thời củng cố tâm lý đầu tư mạo hiểm và giảm bớt sức hấp dẫn của vàng.

Giới đầu tư hiện lại hướng sự chú ý vào tình trạng "sức khỏe" kinh tế Mỹ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke cho biết, FED đang sẵn sàng "làm mọi điều cần thiết" để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ và giảm tỷ lệ thất nghiệp. Tuy nhiên, việc chưa có các chi tiết cụ thể về những nỗ lực nói trên của FED vẫn khiến giá vàng tiếp tục có cơ hội tăng.

Đêm trước (8/9), trên Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), làn sóng mua vào đón giá hời sau khi kim loại quý giảm sâu hơn 3% trong phiên trước nữa (7/8) cũng đã đẩy giá vàng giao ngay hồi phục 2,9% lên 1,870 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 chốt phiên ở mức giá 1.857,50 USD/ounce, tăng 2,2% so với phiên 7/8.

Sau đó, giá vàng ở hợp đồng này còn tiếp tục tăng thêm lên tới 3%, lên trên 1.871 USD/ounce sau khi đã hết phiên giao dịch chính thức.

Sáng 9/9 tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá vàng giao ngay giảm nhẹ 0,36% so với phiên trước tại New York, xuống 1.861,46 USD/ounce, trong khi đó, giá vàng giao tháng 12 lại nhích nhẹ 5,2 USD lên 1.862,70 USD/ounce.

Còn tại thị trường Hong Kong, giá vàng vào lúc mở cửa phiên 9/9 tăng 19,92 USD lên 1.859,21 USD/ounce. Đà tăng tiếp tục được giữ sang phiên chiều và cho đến lúc chốt phiên, giá vàng tăng 22,84 USD lên 1.882,53 USD/ounce./.

Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)