Ngày 23/9, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt tù chung thân đối với Nguyễn Đình Huy (sinh năm 1978), nguyên là kế toán Công ty cổ phần Nhất Nam, có hệ thống siêu thị Fivimart trên địa bàn Hà Nội và phạt 15 năm tù đối với vợ Huy là Hoàng Thị Phương Trang (sinh năm 1983) về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Quá trình làm kế toán của Công ty cổ phần Nhất Nam, Huy biết công ty này có bán phiếu quà tặng ghi giá tiền 50.000, 100.000, 200.000 đến 500.000 đồng cho một số ngân hàng để ngân hàng làm quà thưởng cho nhân viên dịp lễ, tết khi mua hàng tại hệ thống siêu thị Fivimart.

Tháng 11/2011, Huy lấy mẫu dấu scan của Công ty Nhất Nam, phiếu quà tặng ghi các giá tiền của Công ty Nhất Nam đem làm mẫu để đặt in phiếu quà tặng của siêu thị. Huy nói dối tên là Tùng, kế toán của Công ty Nhất Nam và yêu cầu cửa hàng làm kích thước, loại giấy giống như bản mẫu Huy đưa. Tổng cộng, Huy đã làm giả 60.000 phiếu quà tặng và 20.000 chiếc tem dán.

Sau đó, Huy đến các phố Hàng Bông, Hàng Mã, Hà Nội, mua máy dập số serie, máy ép plastic và khoảng 60.000 túi nilông rồi cùng vợ hoàn thiện nốt số phiếu quà tặng. Trong thời gian này, Huy nhờ người họ hàng giúp làm gia công, dập số serie và ép plastic phiếu quà tặng.

Huy và Trang còn bảo họ mang phiếu quà tặng đến siêu thị Fivimart ở phố Lò Đúc, Võ Thị Sáu... mua hàng mang về cho họ. Mỗi lần mua hàng, trị giá khoảng 3 đến 4 triệu đồng. Tổng số, những người này đã mua được khoảng 60 đến 80 triệu đồng tiền hàng và được vợ chồng Huy trả công 12 triệu đồng.

Ngoài ra, từ tháng 11/2011 đến tháng 8/2012, Huy và Trang còn thuê một số người khác sử dụng phiếu quà tặng để đi mua hàng của siêu thị Fivimart về để bán lại, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, phía Công ty Nhất Nam thống kê số tiền bị thiệt hại vào khoảng 15 tỷ đồng. Nhưng qua chứng từ thu được, cơ quan điều tra chỉ xác định số tiền mà vợ chồng Huy đã lừa đảo, chiếm đoạt là hơn 8 tỷ đồng. Đối với những người có liên quan, do không biết Huy, Trang dùng phiếu quà tặng giả nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự./.