Anders Behring Breivik trước tòa (Nguồn: Guardian)

Tòa án Oslo ngày 20/4 đã ra phán quyết xử thắng Anders Behring Breivik, kẻ đã cướp đi mạng sống của 77 người trong vụ thảm sát kinh hoàng trong một trại hè hồi năm 2011, sau khi tên này nộp đơn kiện chính phủ Na Uy vì "bị đối xử vô nhân đạo."

Kẻ theo chủ nghĩa cực hữu này hiện đang thụ án 21 năm tù do bị kết tội khủng bố và thảm sát trong vụ tấn công bằng bom và súng nhằm vào tòa nhà chính phủ và trại hè của đảng cầm quyền ở đảo Utoya hồi năm 2011.

Breivik đã cáo buộc rằng y bị đối xử tàn tệ trong tù, điều kiện giam giữ vi phạm Công ước châu Âu về Nhân quyền, cho dù y được sử dụng nhà vệ sinh riêng, có cả máy chơi game PlayStation.

Trong phiên điều trần được mở tại nhà tù Skien ở miền Nam Na Uy tháng trước, Breivik phàn nàn rằng giới chức nhà tù không cho hắn giao tiếp hoặc được tiếp nhận các chuyến thăm viếng từ các phần tử cực hữu khác.

Luật sư của chính quyền đã bác bỏ yêu cầu trên, nói rằng Breivik vẫn là một phạm nhân nguy hiểm có thể kích động những kẻ khác hành động tương tự.

Còn tại phiên phán quyết ngày 20/4, thẩm phán Helen Andenaes Sekulic nói rằng việc đối xử thiếu nhân đạo, dù với một kẻ sát nhân hàng loạt như Breivik, đã hạ thấp những giá trị cơ bản của một xã hội dân chủ. Tuy nhiên, tòa cũng bác bỏ 2 cáo buộc khác của Breivik./.