Phó cảnh sát trưởng của thành phố Houston Darren H.Goforth. (Nguồn: usatoday.com)

Đối tượng tình nghi trong vụ xả súng bắn chết một cảnh sát tại bang Texas, Mỹ ngày 28/8 vừa qua đã bị cáo buộc tội danh giết người.

Phát biểu với báo giới ngày 29/8, Cảnh sát trưởng Ron Hickman cho biết đối tượng là Shannon Miles, 30 tuổi, người da màu có nhiều tiền án.

Miles bị buộc tội sát hại Phó cảnh sát trưởng của thành phố Houston - ông Darren H.Goforth, 47 tuổi, người có thâm niên 10 năm trong ngành.

Trả lời câu hỏi về động cơ gây án của Miles, Cảnh sát trưởng Hickman cho biết giả thiết duy nhất hiện nay là sự thù ghét cảnh sát, ông Goforth bị giết do mặc đồng phục cảnh sát. Theo ông Hickman, hiện chưa tìm thấy bằng chứng cho bất kỳ giả thiết nào khác.

Vụ giết người xảy ra một trạm bơm xăng trong thành phố Houston. Phó Cảnh sát trưởng Goforth bị hung thủ bắn nhiều phát từ phía sau và tử vong tại chỗ. Kẻ thủ ác đã tháo chạy và sau đó đã bị bắt.

Đây là vụ tấn công cảnh sát mới nhất trong nhiều tháng qua liên quan đến tình trạng căng thẳng giữa lực lượng cảnh sát với cộng đồng người da màu.

Căng thẳng bắt nguồn từ hành vi của giới chức thực thi pháp luật vốn đa phần là người da trắng phân biệt đối xử với các công dân da màu đã đột ngột bùng phát cuối năm 2014 sau vụ viên cảnh sát bắn chết thanh niên da màu Michael Brown tại Ferguson được miễn truy tố. Vụ việc đã kích động một làn sóng biểu tình phản đối cảnh sát lan khắp nước Mỹ.

Nhiều cảnh sát cho biết họ cảm thấy không an toàn và gặp nhiều rủi ro khi thực hiện nhiệm vụ. Hồi năm ngoái, hai cảnh sát cũng đã bị một đối tượng bắn chết ở New York. Hung thủ gây ra vụ án này khai rằng anh ta thực hiện vụ tấn công vì tức giận với các hành vi giết người của cảnh sát./.