Một vụ đánh bom xe ở Kenya. (Nguồn: bellanaija.com)

Cảnh sát Kenya cho biết ít nhất 6 người thiệt mạng và một vài người khác bị thương ngày 1/7 sau khi nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab tấn công hai xe buýt tại tỉnh Mandera gần biên giới với Somalia.

Theo thông báo, hai chiếc xe buýt này đang thực hiện hành trình từ thủ đô Nairobi tới thị trấn Mandera nhưng khi đến khu vực Elwak thì bị các tay súng al-Shabbab tấn công, làm ít nhất 6 người thiệt mạng và vài người khác bị thương.

Vụ tấn công mới nhất này xảy ra sau khi giới chức Kenya yêu cầu những người không phải là dân địa phương sống ở Mandera không nên đi lại bằng xe buýt cho đến khi kết thúc tháng Ramadhan do những đe dọa về an ninh từ các tay súng Al-Shabaab.

Nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab sau đó đã thừa nhận gây ra vụ tấn công này nhằm trả đũa các cuộc bố ráp của các lực lượng an ninh Kenya tại các nhà thờ Hồi giáo ở Mombasa.

Đây không phải là vụ tấn công đầu tiên xảy ra ở khu vực này. Hồi tháng 11/2014, phiến quân Al-Shabaab cũng đã tấn công vào một xe buýt đang trên đường từ Mandera tới Nairobi, làm 28 người thiệt mạng. Kể từ đó, Chính phủ Kenya đã tăng cường các biện pháp an ninh, như điều động cảnh sát có vũ trang đi hộ tống toàn bộ xe buýt đến và rời khu vực này./.