Binh sỹ Kenya tuần tra tại Laikipia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực ngày 9/7 cho biết Chính phủ Kenya đã áp đặt lệnh giới nghiêm 12 giờ/ngày kéo dài trong 3 tháng sau khi xảy ra hàng loạt các vụ tấn công khủng bố của tổ chức Hồi giáo cực đoan Al Shabaab tại các tỉnh nghèo khó gần biên giới với Somalia.

Quyền Bộ trưởng Nội vụ Fed Matiangi tuyên bố lệnh giới nghiêm kéo dài 3 tháng, từ 18 giờ 30 tối đến 6 giờ 30 sáng ngày hôm sau, được áp dụng tới ngày 9/10 tại các vùng de Lamu, Tana River et Garissa.

Lệnh giới nghiêm cũng được áp dụng tại các vùng khác như Sangailu, Masalani, cửa khẩu Holugho, Galmagala, Bodehei, Milimani, Baure, Basuba, Mangai và Maralani, Garsen, Kipini, Kiunga Ijara, Hola.

Tuy nhiên, ông Matiangi cũng cho biết lệnh giới nghiêm này không áp dụng đối với các địa điểm du lịch như Pate, các đảo Lamu, Manda.

Lệnh giới nghiêm được áp dụng sau khi có ít nhất 9 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ở khu vực ngoại ô của thành phố biển Lamu của Kenya vào ngày 8/7.

Các nguồn tin của cảnh sát cho biết các phiến quân Al Shabaab có thể đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố xảy ra ở các làng Jima và Pandaguo thuộc khu vực ngoại ô thành phố biển Lamu, gần biên giới Somalia.

Gần đây, khu vực này đã xảy ra hàng loạt các vụ tấn công khủng bố, chủ yếu nhằm vào các lực lượng an ninh địa phương.

Trước đó, 3 nhân viên cảnh sát cũng đã thiệt mạng trong một vụ tấn công vào một đồn cảnh sát tại khu vực biên giới Lamu.

Kể từ sau khi Kenya triển khai quân đội qua biên giới vào lãnh thổ Somalia vào tháng 10/2011 để truy quét phiến quân, khu vực miền Bắc và Đông của Kenya thường xuyên hứng chịu các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh địa phương và nhân viên cứu trợ nhân đạo./.