Kenya cam nhap khau, buon ban thuc pham che bien san tu Nam Phi hinh anh 1(Nguồn: nation.co.ke)

Tiếp theo các nước châu Phi như Namibia, Malawi, Mozambique và Zambia, ngày 6/3, Bộ Y tế Kenya cũng ra thông báo cấm nhập khẩu và buôn bán các sản phẩm thịt chế biến sẵn từ Nam Phi sau khi dịch bệnh literiosis do vi khuẩn listeria bùng phát tại nước này, khiến ít nhất 180 người thiệt mạng trong hơn 1 năm qua.

Theo lệnh cấm của Bộ Y tế Kenya, toàn bộ các hãng bán lẻ nước này phải ngừng bán và dỡ bỏ các sản phẩm thịt chế biến sẵn nhập khẩu từ Nam Phi khỏi các kệ hàng.

Bên cạnh đó, các công ty nhập khẩu và các cửa hàng buộc phải thu hồi những sản phẩm nêu trên nhằm ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn Listeria (khuẩn hình que, tên khoa học đầy đủ là Listeria monocytogenes).

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tình trạng bùng phát bệnh literiosis tại Nam Phi được đánh giá là quy mô lớn nhất thế giới từ trước đến nay với khoảng 900 trường hợp nhiễm bệnh trong hơn 1 năm qua.

[Nhiều nước ở Nam châu Phi thu hồi thịt nhiễm khuẩn Listeria]

Trước đó, từ đầu tháng 3 này, các siêu thị Nam Phi đã bắt đầu thu hồi các sản phẩm thịt do hãng Enterprise Food sản xuất sau khi các chuyên gia y tế phát hiện vi khuẩn Listeria có trong một số thực phẩm của công ty này.

Listeriamonocytogenes là loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong rau, quả đông lạnh và một số loại quả sống có thể gây ra các tình trạng nhiễm trùng rất nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong ở một số người.

Vi khuẩn này không gây bệnh ở hầu hết mọi người mà thường gây bệnh cho những người có hệ miễn dịch yếu hơn như người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh.

Những người bị nhiễm khuẩn thường có triệu chứng giống bệnh cúm, buồn nôn, tiêu chảy, nhiễm trùng máu và bị viêm não.

Vi khuẩn Listeria thường gặp ở các sản phẩm sữa chua được khử trùng, phomát mềm, thịt nguội, rau quả, hải sản xông khói và đóng hộp. Thống kê cho thấy khoảng 20% bệnh nhân nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến tử vong.

Theo Cơ quan thống kê Nam Phi, xuất khẩu thực phẩm đạt doanh thu 9 tỷ USD trong năm 2016, chiếm tới 12% kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này./.
(TTXVN/Vietnam+)