Quân đội Kenya tham gia chiến dịch giải cứu con tin ở Garissa. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Kenya đã phát động chiến dịch truy lùng Mohamed Dulyadayn, được cho là kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố vào trường đại học Moi ở thị trấn Garissa, Đông Bắc nước này khiến ít nhất 147 người thiệt mạng và 79 người bị thương.

Các nhà điều tra cho rằng trong số 4 kẻ tấn công liều chết kích nổ bom mang trên mình trong vụ tấn công trên không có Dulyadayn. Các lực lượng an ninh Kenya đã treo thưởng 20 triệu shilling (tương đương 216.000 USD) bắt Dulyadayn.

Đối tượng này từng là hiệu trưởng của trường Moi, được cho là đã gia nhập nhóm Hồi giáo cực đoan al-Shabaab và trở thành một chỉ huy của nhóm này.

Tờ Daily Nation của Kenya cho biết Dulyadayn đã lẩn trốn từ tháng 12 năm ngoái sau khi tham gia một cuộc tấn công của al-Shabaab tại hạt Mandera, gần biên giới với Somalia, khiến khoảng 60 người thiệt mạng.

Tổng thống Kenia Uhuru Kenyatta đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát nước này khẩn trương tuyển dụng thêm 10.000 học viên an ninh mới nhằm ngăn chặn xảy ra các cuộc tấn công tiếp theo trong tương lai.

Phát biểu với báo giới tại khuôn viên trường đại học Moi ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Kenya Joseph Nkaissery khẳng định: "Chính phủ Kenya sẽ không khuất phục trước những kẻ khủng bố, những kẻ đã sát hại người dân vô tội nhằm làm bẽ mặt chính phủ. Chính phủ quyết tâm chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố này."

Thị trấn Garissa gồm 120.000 dân ở cách biên giới biên giới Somali 140km. Thị trấn này từng là mục tiêu tấn công của các tay súng tình nghi thuộc al-Shabaab.

Tháng 7/2012, những kẻ khủng bố đã giết hại 17 người trong các cuộc tấn công vào hai nhà thờ tại Garissa. Tiếp đó, tháng 4/2013, chúng đã giết hại 6 người trong một cuộc tấn công vào một khách sạn ở địa phương./.