Lực lượng an ninh Kenya phong tỏa lô hàng xe tải quân sự ký gửi của Liên hợp quốc. (Nguồn: AP)

Hãng AP dẫn nguồn tin cảnh sát Kenya ngày 23/9 cho biết các lực lượng an ninh nước này đã tiến hành khám xét một tàu chở hàng của Na Uy tại cảng Mombasa, miền Đông Kenya, và phát hiện nhiều vũ khí không khai báo được giấu trong các xe tải quân sự ký gửi của Liên hợp quốc.

Phát biểu họp báo, Cảnh sát trưởng thành phố Mombasa, ông Francis Wanjohi cho hay trong lô vũ khí này có cả súng trường và súng phóng lựu do Nga sản xuất.

Hiện Chính phủ Kenya đang tìm cách xác minh liệu có phải một cơ quan của Liên hợp quốc chuyển lô vũ khí này hay không và tại sao chúng không được liệt kê trong bản kê khai hàng hóa. Theo ông Wanjohi, 20 thành viên thủy thủ đoàn sẽ bị buộc tội vận chuyển vũ khí trái phép.

Trong khi đó, một người phát ngôn của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cùng ngày khẳng định số vũ khí bị phát hiện nói trên thuộc lô hàng khai báo ở Ấn Độ và được chuyển giao cho một tiểu đoàn nước này thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Congo.

Cùng ngày, Công ty vận tải biển Hoegh Autoliners của Na Uy - chủ sở hữu tàu trên - cũng đã xác nhận về vụ bắt giữ trên, song nhấn mạnh rằng trong hợp đồng vận chuyển, không có điều khoản nào liên quan tới việc vận chuyển lô vũ khí này./.