Bộ trưởng Tài chính Kenya Kamau Thugge cho biết Kenya sẽ phong tỏa nhiều tài sản liên quan đến khủng bố. (Nguồn: capitalfm.co.ke)

Chính phủ Kenya ngày 8/4 đã công bố danh sách 86 cá nhân và tổ chức, trong đó có ít nhất 13 công ty dịch vụ chuyển tiền, bị tình nghi liên quan tới nhóm phiến quân al-Shabaab của Somalia cấu kết với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Theo đó, Chính phủ nước này sẽ phong tỏa tài sản của những cá nhân và tổ chức bị cáo buộc liên quan khủng bố. Bộ Tài chính Kenya cũng đóng băng tài khoản của một loạt ngân hàng bị tình nghi.

Trong một thông cáo, Chính phủ Kenya yêu cầu tất cả các ngân hàng và thể chế tài chính vi mô phải ngừng hoạt động giao dịch tài chính với các cá nhân và tổ chức trong danh sách trên, đồng thời gửi báo cáo giao dịch tới ngân hàng trung ương trong vòng 48 giờ. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Kenya Kamau Thugge cho biết chính phủ cũng ngừng các hệ thống chuyển tiền không chính thức với Somalia.

Đứng đầu danh sách trên là chỉ huy nhóm Al-Shabaab Mohamed Mohamud - nhân vật được cho là kẻ chủ mưu trong vụ thảm sát ở Đại học Moi, Đông Bắc Kenya, làm gần 150 người thiệt mạng hồi tuần trước. Danh sách cũng liệt kê một loạt các tổ chức khủng bố trong đó có al-Shabaab, nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, Boko Haram.

Danh sách còn bao gồm nhiều công ty chuyển tiền, trong đó có Dahabshill, thường xuyên cung cấp các kênh để chuyển tiền cứu trợ tới quốc gia Somalia đang bị chiến tranh tàn phá.

Động thái trên sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động chuyển tiền giữa hai quốc gia. Hiện có một lượng lớn tiền được chuyển giữa Kenya và Somalia nhằm thực hiện các hoạt động giao thương và cứu trợ.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 8/4, Ngoại trưởng Kenya Amina Mohamed cho biết quốc gia Đông Phi này đang tìm kiếm sự trợ giúp của các cơ quan an ninh và tình báo nước ngoài sau vụ thảm sát ở Đại học Moi./.