Quân đội Kenya tham gia chiến dịch giải cứu con tin ở Garissa. (Nguồn: AFP)

Giới chức Kenya cho hay 147 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công ngày 2/4 của nhóm Hồi giáo Shebab vào một trường đại học ở thị trấn Garissa nằm gần biên giới với Somalia.

Theo Trung tâm Công tác Thảm họa quốc gia (NDO), vụ tấn công đã kết thúc tối 2/4 và toàn bộ sinh viên đã được kiểm đếm. Hầu hết số người thiệt mạng là sinh viên, ngoài ra có 2 cảnh sát, 1 binh sỹ quân đội và 2 người theo dõi vụ tấn công. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất mà nhóm Hồi giáo cực đoan Shebab của Somalia gây ra trên lãnh thổ Kenya.

Trước đó, Chính phủ Kenya cho rằng Mohamed Kuno, một cựu hiệu trưởng nay là thành viên cấp cao của nhóm Shebab, là chủ mưu vụ thảm sát này.

Từ năm 2013, nhóm Shebab đã thực hiện nhiều vụ tấn công tại Kenya, cướp đi sinh mạng hơn 300 người, nhằm trả đũa việc Kenya triển khai quân ở Somalia để chống lại chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Vụ tấn công gây thương vong lớn nhất trước đó xảy ra tại trung tâm thương mại Westgate ở thủ đô Nairobi hồi năm 2013 làm 67 người thiệt mạng.

Đại sứ Mỹ tại Kenya Robert Godec đã lên án vụ thảm sát và khẳng định vụ tấn công này một lần nữa cho thấy các nước và các cộng đồng trên thế giới cần hợp tác với nhau chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Các vụ tấn công trong 3 năm qua đã gây thiệt hại không nhỏ cho ngành công nghiệp du lịch của Kenya.

Nhiều nước, trong đó có Anh, đã khuyến cáo công dân của mình không lui tới các khu vực ven biển vốn từng một thời là các nam châm thu hút du lịch của Kenya./.