Hiện trường một vụ tấn công của nhóm phiến quân Al Shabaab. (Nguồn: THX/TTXVN)

Quân đội Kenya ngày 16/1 cho biết các binh sỹ nước này đã tăng cường các hoạt động trên không và trên bộ chống lại những tay súng Al-Shabaab, sau khi lực lượng phiến quân Hồi giáo này tấn công căn cứ quân sự của Liên minh châu Phi (AU) ở Elade, miền Nam Somalia (giáp với Kenya) hôm 15/1, khiến nhiều người thương vong.

Người phát ngôn Lực lượng phòng vệ Kenya (KDF) David Obonyo cho biết các binh sỹ nước nước này đang phục vụ trong Phái bộ AU tại Somalia (AMISOM) và các binh sỹ trong Quân đội Quốc gia Somalia đã bị thương vong, nhưng số lượng cụ thể vẫn chưa được xác nhận.

KDF đã tăng cường các chiến dịch quân sự chống lại phiến quân Al-Shabaab nhằm khống chế tình hình ở Elade và phá vỡ sự bao vây của chúng.

Cuộc tấn công của Al-Shabaab hôm 15/1 là một trong những hành động liều lĩnh và gây thiệt hại nặng nề nhất cho quân đội Kenya kể từ khi binh sỹ nước này hiện diện ở Somalia.

Các tay súng đã thực hiện một vụ đánh bom liều chết tại cổng căn cứ quân sự của AU, sau đó xông vào bên trong và xả súng sát hại 61 binh sỹ người Kenya. Nhóm phiến quân Al-Shabaab, có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công này.

Nhóm này cũng tuyên bố đã kiểm soát căn cứ trên đồng thời chiếm toàn bộ thị trấn Ceel Cado gần đó.

Từ năm 2007, AMISOM duy trì 22.000 binh sỹ đến từ 6 nước thuộc AU (gồm Ethiopia, Uganda, Burundi, Djibouti, Sierra Leone và Kenya) nhằm hỗ trợ chính phủ Somalia chống Al-Shabaab./.