Ngày 4/10, bạo động đã bùng phát tại thành phố cảng Mombasa của Kenya sau khi một tu sỹ Hồi giáo và ba người khác bị bắn chết trong một vụ tấn công xảy ra tối 3/10.

Theo cảnh sát Kenya, một nhóm tín đồ Hồi giáo quá khích đã phóng hỏa nhà thờ Cơ đốc giáo tại khu vực Majengo của Mombasa. Trong khi đó, một người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương khi lực lượng an ninh giải tán đám đông biểu tình tập trung ở nhà thờ Hồi giáo Musa.

Căng thẳng leo thang tại Mombasa sau sự việc xảy ra tối 3/10 khi các tay súng chưa rõ danh tính tấn công đoàn xe và sát hại tu sỹ Hồi giáo Sheikh Rogo và ba đồng sự khác. Những người biểu tình cực đoan cho rằng cảnh sát đứng đằng sau vụ việc, song phía lực lượng an ninh Kenya đã bác bỏ cáo buộc này.

Sheikh Rogo là nhân vật ủng hộ Aboud Rogo, một giáo sỹ được cho là có tư tưởng ủng hộ Al-Shabab, nhóm phiến quân có liên hệ với nhóm khủng bố al-Qaeda tại Somalia.

Việc Aboud Rogo bị sát hại hồi tháng 8/2012 cũng châm ngòi cho một vụ bạo động tại Mombasa, khiến ít nhất năm người thiệt mạng và gây thiệt hại lớn về vật chất. Ít nhất tám nhà thờ Cơ đốc giáo đã bị đốt cháy trong các vụ biểu tình bạo lực này.

Mombasa là thành phố lớn thứ hai và là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của Kenya. Tuy nhiên, trong vài tháng trở lại đây, tại thành phố này đã xảy ra hàng loạt các vụ tấn công bằng lựu đạn và bắt cóc người nước ngoài.

Chính phủ Kenya lo ngại việc phiến quân gia tăng hoạt động tại quốc gia Đông Phi này có thể gây ra tình trạng bất ổn trong nước. Mới đây nhất, ngày 21/9 vừa qua, các phiến quân Al-Shabab tại Somalia đã tiến hành vụ tấn công thảm sát vào trung tâm thương mại Westgate tại thủ đô Nairobi khiến ít nhất 67 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Al Shabab đã nhiều lần đe dọa tấn công quy mô lớn ở Nairobi để trả đũa việc Kenya đưa binh sỹ tới hỗ trợ Chính phủ Somalia chống phiến quân Hồi giáo./.

(TTXVN)