Quang cảnh vắng vẻ, tang thương ở Garissa sau vụ tấn công và khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cảnh sát Kenya ngày 21/10 cho biết lực lượng này đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi có tin tình báo cho thấy nhóm khủng bố Jeysh Ayman liên kết với mạng lưới Al-Shabaab có thể tiến hành một vụ tấn công khủng bố ở nước này.

Phát ngôn viên cảnh sát Kenya cho biết lực lượng này đã tăng cường các cuộc tuần tra dọc biên giới giữa Kenya và Somalia nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Al-Shabaab.

Nhóm này được cho là đang ẩn náu trong khu rừng Boni rộng lớn ở Lamu. Một chiến dịch truy lùng do quân đội Kenya dẫn đầu đã được triển khai tại đây từ hồi tháng 9.

Chính phủ Kenya ngày 21/10 cũng công bố các ảnh chân dung 5 phần tử khủng bố bị truy nã với cáo buộc đứng sau các kế hoạch tấn công khủng bố.

Hai trong số này được cho đã tiến hành vụ khủng bố ở Mombasa và một loạt vụ khủng bố đẫm máu khác.

Theo báo cáo của Cơ quan tình báo quốc gia Kenya (NIS), đối tượng tình nghi sẽ tiến hành một vụ đánh bom liều chết có thể là một phụ nữ 26 tuổi, tên là Shamin Wanjiru Hunssein và một kẻ chủ mưu đang lên các kế hoạch tấn công khủng bố trước kỳ nghỉ lễ Ramadhan Kioko cuối năm. Hai đối tượng này đều thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab.

Giới chức địa phương cho biết quân đội Kenya đang phối hợp với cảnh sát tiến hành một chiến dịch truy quét Al-Shabaab tại khu rừng Boni, đồng thời chính phủ Kenya đang nỗ lực đảm bảo an ninh ở khu vực biên giới với Somalia, ngăn chặn không cho các phần tử Al-Shabaab vượt qua biên giới vào Kenya./.