Ngày 28/9, các nguồn tin an ninh cho biết giới chức chính quyền và an ninh hàng đầu của Kenya đã từng được cảnh báo về nguy cơ khủng bố nhiều ngày trước khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu tại trung tâm thương mại Westgate ở thủ đô Nairobi của Kenya, làm hàng trăm người thương vong.

Các quan chức giấu tên khẳng định một nguồn tin tình báo, bị rò rỉ trên báo chí Kenya, đã được gửi tới chính quyền nước này hồi đầu tháng 9, trong đó cảnh báo về một kế hoạch tấn công quy mô lớn.

Tờ Daily Nation dẫn nguồn tin tình báo trên, cho biết các bộ trưởng chủ chốt trong nội các và người đứng đầu quân đội Kenya đã nhận được thông tin cảnh báo mối đe dọa khủng bố đang gia tăng và các phần tử khủng bố đã lên kế hoạch tấn công đồng thời tại Nairobi và thành phố Mombasa trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 20/9.

Báo trên cho biết thêm Israel - quốc gia có quan hệ an ninh mật thiết với Kenya- từng cảnh báo về các âm mưu tấn công vào những lợi ích kinh tế của Israel cũng trong tháng Chín này.

Cuối tuần trước, một số tay súng thuộc nhóm phiến quân Al Shebab ở Somalia có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã tiến hành vụ tấn công thảm sát tại trung tâm thương mại Westgate ở Nairobi.

Cuộc bao vây nhóm khủng bố và giải cứu con tin sau đó đã kết thúc với những mất mát lớn khi có ít nhất 72 người thiệt mạng, gần 240 người bị thương và hơn 60 người mất tích, trong khi trung tâm thương mại nổi tiếng cũng bị thiệt hại nghiêm trọng.

Các cơ quan an ninh Kenya thường xuyên đưa trung tâm mua sắm này vào danh sách những địa điểm có khả năng bị các nhóm liên quan đến mạng lưới khủng bố Al Qaeda tấn công. Al Shabab đã nhiều lần đe dọa tấn công quy mô lớn ở Nairobi để trả đũa Kenya đưa binh sỹ tới hỗ trợ Chính phủ Somalia chống phiến quân Hồi giáo./.