Nhân viên hải quan giám sát hành lý của khách nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Theo mạng Nhân dân, Chính quyền Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc thông báo thông qua hiệp thương giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam, kể từ ngày 1/7 tới, cửa khẩu Hữu Nghị Quan-Hữu Nghị và Đông Hưng-Móng Cái sẽ kéo dài thời gian thông quan.

Động thái này sẽ giúp mức độ thuận lợi hóa thông quan ở cửa khẩu trọng điểm biên giới Trung Quốc-Việt Nam được nâng cao, thời gian thông quan hàng hóa và người cũng sẽ linh hoạt hơn.

Sau khi điều chỉnh, thời gian thông quan đối với người tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan-Hữu Nghị sẽ kéo dài từ 8 giờ đến 21 giờ (giờ Bắc Kinh) so với từ 8 giờ đến 20 giờ trước đó, còn thời gian thông quan hàng hóa từ 8 giờ đến 17 giờ 30 phút kéo dài thành 8 giờ đến 19 giờ.

Tại cửa khẩu Đông Hưng-Móng Cái, thời gian thông quan đối với người cũng kéo dài từ 8 giờ đến 20 giờ thành 8 giờ đến 21 giờ, riêng thời gian thông quan hàng hóa vẫn duy trì từ 8 giờ đến 20 giờ.

Hiện nay, Quảng Tây có tổng cộng 25 cửa khẩu, trong đó có 12 cửa khẩu biên giới trên bộ nối liền Trung Quốc và Việt Nam. Cửa khẩu Hữu Nghị Quan và cửa khẩu Đông Hưng là hai cửa khẩu trọng điểm có lượng hàng hóa xuất nhập khẩu và lượng người xuất nhập cảnh nhiều nhất trong số các cửa khẩu biên giới trên bộ ở Quảng Tây.

Phó chánh văn phòng chính quyền Khu tự trị Quảng Tây Ngụy Nhiên cho rằng kéo dài thời gian thông quan cửa khẩu là thực tiễn thành công trong triển khai hợp tác thuận lợi hóa thông quan cửa khẩu biên giới với Việt Nam của Quảng Tây trong những năm gần đây.

Theo cơ chế của Ủy ban công tác liên hợp bốn tỉnh biên giới Việt Nam với Quảng Tây và Ủy ban Hợp tác quản lý cửa khẩu biên giới trên bộ Trung Quốc-Việt Nam, Quảng Tây sẽ từng bước tăng cường hợp tác cửa khẩu với Việt Nam, cùng đẩy nhanh bước mở cửa cửa khẩu biên giới, hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao mức độ mở cửa đối ngoại, cùng triển khai nghiên cứu, tìm kiếm mô hình và cách thức kiểm tra, kiểm nghiệm thông quan “hai nước một lần kiểm tra,” nâng cao mức độ thuận lợi hóa thông quan.

Bên cạnh đó, Quảng Tây cũng sẽ tăng cường nghiên cứu, điều tra cửa khẩu hai bên đã mở cửa, căn cứ vào mức độ lưu lượng người, hàng hóa và xe cộ để kịp thời điều chỉnh thời gian thông quan cửa khẩu liên quan, nâng cao năng lực thông hành cửa khẩu./.