Một nhà máy điện hạt nhân ở Hinkley Point. (Nguồn: EDF Energy)

Ngày 16/2, công ty năng lượng EDF Energy, một chi nhánh tại Anh thuộc Tập đoàn điện lực EDF của Pháp, cho biết sẽ kéo dài thời gian hoạt động đối với 4 nhà máy điện hạt nhân tại Anh thêm tối đa 7 năm.

4 nhà máy điện hạt nhân trên bao gồm Heysham 1 và Heysham 2 ở Lancashire, Tây Bắc nước Anh, Hartlepool ở Teeside thuộc Đông Bắc nước Anh và Torness ở phía Đông Lothian, Scotland.

Theo kế hoạch ban đầu, 2 nhà máy Heysham 1 và Hartlepool sẽ ngừng hoạt động vào năm 2019 nhưng theo quyết định mới cả hai sẽ hoạt động thêm 5 năm nữa cho tới năm 2024. Trong khi đó, Heysham 2 và Torness cũng sẽ hoạt động lâu hơn kế hoạch ban đầu 7 năm trước khi đóng cửa vào năm 2030.

EDF Energy cho biết quyết định được đưa ra sau khi có kết quả đánh giá kỹ thuật và mức an toàn tổng thể của các lò phản ứng. Kết quả này cũng đã được Cơ quan quản lý năng lượng hạt nhân Anh chấp thuận.

Hiện 4 nhà máy trên không chỉ cung cấp điện cho khoảng 1/4 hộ gia đình tại Anh mà còn tạo việc làm cho 2.000 nhân viên dài hạn và 1.000 nhân viên hợp đồng. EDF Energy cũng hy vọng sẽ sớm bắt đầu dự án xây dựng Hinkley Point C tại Somerset, miền Tây Nam nước Anh.

Tuy nhiên, Tập đoàn "mẹ" EDF vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng đối với dự án đầu tư quy mô lớn này. Nếu được thông qua, đây sẽ là nhà máy năng lượng hạt nhân mới đầu tiên được xây dựng tại Anh trong vài thập kỷ trở lại đây./.