Theo Tân Hoa Xã, ba nghi phạm trong các vụ tấn công bằng kim tiêm vừa qua tại thành phố Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Tân Cương (Tây Bắc Trung Quốc) ngày 12/9 đã bị tuyên án từ 7 đến 15 năm tù giam.

Ba đối tượng này không phải là người gốc Hán. Các phiên tòa xét xử hai vụ tấn công liên quan đến ba nghi phạm này bắt đầu từ 10 giờ sáng (giờ địa phương) tại Tòa án Nhân dân thành phố Urumqi và kết thúc vào trưa cùng ngày.

Đây là phiên tòa đầu tiên xét xử các nghi can có dính líu tới hàng loạt vụ tấn công bằng bơm kim tiêm, bắt đầu từ trung tuần tháng 8 tại Urumqi, gây tâm lý hoảng loạn cho người dân. Hơn 200 người đã tham dự phiên tòa trên.

Trước đó, vào đầu tháng 9, hàng chục nghìn người dân đã tập trung biểu tình tại nhiều nơi trong thành phố Urumqi để yêu cầu chính quyền đảm bảo an ninh sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công bằng bơm kim tiêm ở thành phố này. Hiện chưa có thông báo nào cho thấy những người bị tấn công bị nhiễm bệnh hay nhiễm độc.

Các quan chức cảnh sát và luật pháp Khu tự trị Tân Cương khẳng định các vụ tấn công bằng bơm kim tiêm gần đây không phải là hành vi phạm pháp thông thường mà là "hành động khủng bố". Những kẻ phạm tội có thể sẽ phải đối mặt với án chung thân hoặc tử hình nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Chu Hải Luân, người đứng đầu Ủy ban phụ trách các vấn đề chính trị và pháp luật thuộc Khu ủy Tân Cương, cho biết cảnh sát đã bắt giữ 45 nghi phạm trong các vụ tấn công trên, trong đó có 4 đối tượng đã bị truy tố.

Những vụ tấn công trên xảy ra gần 2 tháng sau vụ bạo động tại Urumqi ngày 5/7 làm 197 người thiệt mạng và 1.600 người khác bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)