Ket luan ve vu ngo doc tap the lam nhieu nguoi chet tai Lai Chau hinh anh 1Các bệnh nhân vụ ngộ độc methanol tại xã Ma Ly Chải, được cấp cứu tại tuyến tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/TTXVN)

Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể khiến nhiều người tử vong tại xã biên giới Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu vào tháng 2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu vừa cho biết các cơ quan chức năng đều kết luận, hầu hết các nạn nhân tử vong và nhập viện được xét nghiệm là do sử dụng rượu có nồng độ ​methanol vượt ngưỡng cho phép rất nhiều lần.

Trong đó, kết quả xét nghiệm của cơ quan Công an và Pháp y cũng cho rằng nguyên nhân tử vong của 9 nạn nhân là do ngộ độc ​methanol.

Trước đó, ngày 10/2, gia đình ông Phu Vần Lẻng, dân tộc Hà Nhì, ở bản Tả Chải, xã biên giới Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ (Lai Châu) tổ chức ăn cơm, uống rượu. Đến tối cùng ngày, ông Lẻng đau đầu, buồn nôn và tử vong.

Sau khi ông Lẻng chết, gia đình tổ chức hậu sự, nhân dân trong bản đến ăn cơm, uống rượu trong ba ngày theo phong tục.

Đến ngày 13/2, nhiều người lại tiếp tục có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, trong đó 7 trường hợp tử vong (gồm cả nạn nhân Phu Vần Lẻng).

Sang các ngày 14 đến ngày 20/2, các cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu ghi nhận thêm hàng trăm trường hợp có biểu hiện ngộ độc được khám sàng lọc, cấp cứu và điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế.

Trong đó, tổng số người phải điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai và Trung tâm y tế huyện Phong Thổ lên đến 150 người, bao gồm cả những người sử dụng rượu ở nơi khác, không liên quan đến đám tang nạn nhân Phu Vần Lẻng.

Sau khi được cấp cứu, điều trị tích cực, 148 trường hợp tình trạng sức khỏe ổn định đã được các cơ sở y tế cho ra viện, hai trường hợp tử vong trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu./.

Nguyễn Công Hải (TTXVN/Vietnam+)