Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 9/7, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết Ukraine đang có được những bước tiến lớn trong cải cách để đáp ứng các tiêu chuẩn của liên minh quân sự này song việc xem xét kết nạp nước này làm thành viên không nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh NATO lần này tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết NATO sẽ tập trung vào quá trình hỗ trợ giúp Ukraine đáp ứng được các tiêu chuẩn của liên minh quân sự này.

"Việc xem xét tư cách thành viên của Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự lần này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ về chính trị cho Ukraine, hỗ trợ thiết thực để tạo điều kiện cho họ tiến lên và sau đó, chúng tôi mới thảo luận việc kết nạp Ukraine làm thành viên," quan chức này nói.

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Poroshenko đã đảm bảo rằng Ukraine sẽ là một đối tác năng động của NATO, đồng thời cho biết các cuộc thảo luận diễn ra trong ngày 9/7 cho thấy "sự ủng hộ mạnh mẽ" của toàn bộ 28 quốc gia thành viên NATO dành cho Kiev.

Trong thông cáo chung được NATO đưa ra, liên minh quân sự này tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Ukraine, đồng thời tái khẳng định việc sẽ không bao giờ công nhận Crimea thuộc về Nga, cũng như hối thúc Moskva thực thi các nội dung trong thỏa thuận hòa bình Minsk./.