Chứng khoán châu Á đi xuống khi mở cửa phiên giao dịch ngày 7/5, sau khi kết quả các cuộc bầu cử tại Hy Lạp và Pháp đã đặt ra những lo ngại về việc thực hiện những cam kết về các biện pháp khắc khổ của các nền kinh tế ở khu vực đồng euro (Eurozone), điều mà các thị trường coi là có tính chất quyết định trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực này.

Các kết quả bầu cử có thể khiến thị trường không còn tin rằng châu Âu đang đạt được những tiến triển trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ.

Ông Francois Hollande đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, đánh bại ông Nicolas Sarkozy, người đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng các kế hoạch cứu trợ các nước thành viên Eurozone đang ngập trong nợ nần cũng như trong việc thúc đẩy các chính sách tài khóa thặt chặt nhằm kiểm soát nợ công.

Còn tại Hy Lạp, các kết quả bầu cử cho thấy hai đảng ủng hộ việc cứu trợ sẽ khó có thể tái lập liên minh. Điều này đặt ra rủi ro cho các chính sách vốn bảo vệ Athens trước việc phá sản và phải ra khỏi liên minh tiền tệ, đe dọa tới sự đồng thuận về chính trị trong vấn đề chính sách, điều đã giúp duy trì sự tồn tại của Eurozone trong hai năm xảy ra khủng hoảng.

Các kết quả đó đặt ra sức ép đối với Đức trong việc phải ngả nhiều hơn về vấn đề tăng trưởng khi đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay.

Chỉ số MSCI của chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 1,9%. Chỉ số Nikkei-225 của Nhật Bản giảm 182,08 điểm, hay 1,94%, xuống 9.198,17 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 33,09 điểm, hay 1,66%, xuống 1.956,06 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 427,59 điểm, hay 2,03%, xuống 20.658,41 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 6,8 điểm, hay 0,28%, xuống 2.445,22 điểm./.