Các nghị sỹ mới đắc cử của HRPP cùng những người ủng hộ bên ngoài trụ sở đảng HRPP. (Nguồn: RNZI/Autagavaia Tipi Autagavaia)

Kết quả kiểm phiếu chính thức cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 16 tại Samoa ngày 4/3 vừa qua cho thấy đảng Bảo vệ Nhân quyền (HRPP) của đương kim Thủ tướng Tuilaepa Sa'ilele Malielegaoi đã giành chiến thắng vang dội với 44/49 ghế tại Quốc hội và lần đầu tiên loại bỏ gần như hoàn toàn đại diện của đảng Tautua Samoa (TSP) đối lập tại Quốc hội.

TSP chỉ giành được 3 ghế trong khi 2 ghế còn lại thuộc về các ứng cử viên độc lập và có xu hướng gia nhập HRPP. Với kết quả này, Samoa trở thành quốc gia có một chính đảng duy nhất vì theo quy định muốn trở thành một chính đảng thì TSP phải giành được tối thiểu là 8 ghế tại Quốc hội.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử, lãnh đạo đảng HRPP, Thủ tướng Tuilaepa Sa'ilele Malielegaoi đã gửi lời cảm ơn tới tất cả cử tri Samoa đã ủng hộ và giành sự tín nhiệm cao đối với HRPP cũng như chính sách của chính phủ đối với tương lai đất nước.

Người giữ cương vị Thủ tướng Samoa trong 18 năm qua này cho biết khó khăn lớn nhất của chính phủ trong nhiệm kỳ mới là triển khai thực hiện các chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu, coi đây là thách thức hàng đầu mà một quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương phải ứng phó vì ảnh hưởng tới tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

Samoa là quốc gia nằm phía Tây quần đảo Samoa, Nam Thái Bình Dương. Cũng giống như những nước láng giềng Fiji và Tonga, cư dân nơi đây có nguồn gốc là người Polynesia, di cư 3.500 năm trước.

Samoa theo chính thể cộng hòa nghị viện, đứng đầu nhà nước là Tổng thống, đứng đầu chính phủ là Thủ tướng. Tổng thống do Quốc hội bầu với nhiệm kỳ 5 năm. Thủ tướng do Tổng thống bổ nhiệm với sự phê chuẩn của Quốc hội.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, khoảng 110.000 người trong số hơn 210.000 người dân Samoa đã đăng ký đi bỏ phiếu./.