Thủ tướng Malcolm Turnbull và vợ đi bỏ phiếu. (Nguồn: CNN)

Rạng sáng 3/7 theo giờ Hà Nội, Ủy ban Bầu cử Australia (AEC) đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử liên bang diễn ra một ngày trước đó tại nước này.

Với 92% số phiếu được kiểm, hiện chưa có đảng nào giành đủ đa số để có thể đứng ra thành lập chính phủ mới.

Theo số liệu do AEC công bố, với 92% số phiếu được kiểm, Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Malcolm chỉ giành được 71 ghế tại Hạ viện, trong khi Công đảng đối lập do ông Bill Shorten đứng đầu giành được 68 ghế.

Các ứng cử viên độc lập và các đảng khác đã chắc chắn giành 5 ghế. Tuy nhiên, 6 ghế còn lại chỉ có thể xác định được sau khi quá trình kiểm phiếu hoàn tất. Để hội đủ đa số đứng ra thành lập chính phủ mới, một đảng phải giành được ít nhất 76 trên tổng số 150 ghế tại Hạ viện Australia.

Với kết quả này, giới phân tích cho rằng Australia đang đối mặt với nguy cơ có một “Quốc hội treo,” tức là không có đảng nào trong số các đảng dẫn đầu sau cuộc bầu cử có thể thỏa thuận với các đảng khác hoặc các ứng cử viên độc lập để hình thành đa số và thành lập chính phủ mới.

Kết quả này cũng được đánh giá là chiến thắng mang ý nghĩa “tinh thần” đối với Công đảng đối lập bởi trước cuộc bầu cử ngày 2/7, đảng này chỉ có 55 ghế tại Hạ viên, còn Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền có tổng cộng 90 ghế, trong đó 75 ghế của đảng Tự do và 15 ghế của đảng Quốc gia.

Bất chấp kết quả trên, Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố ông "hoàn toàn tự tin" vào khả năng duy trì chính phủ của đảng Tự do.

Phát biểu trước những người ủng hộ vào sáng sớm 3/7, Thủ tướng Turnbull nói: "Dựa trên lời khuyên từ các quan chức trong đảng, chúng tôi hoàn toàn đủ sự tự tin sẽ thành lập một chính phủ liên minh đa số."

Người đứng đầu đảng Tự do cũng cho biết, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử sẽ được công bố sớm nhất là vào đầu tuần sau, do phải tới ngày 5/7, AEC mới nối lại việc kiểm các phiếu qua đường bưu điện. Trước đó, lãnh đạo Công đảng Bill Shorten đã tuyên bố với những người ủng hộ tại Melbourne rằng đảng của ông đã "trở lại" sau 3 năm làm phe đối lập.

Trong cuộc bầu cử Australia lần này, mặc dù có 57 đảng phái với 994 ứng viên Hạ viện và 631 ứng viên Thượng viện đăng ký tham gia tranh cử, song trên thực tế, đây là cuộc đua song mã giữa Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền và Công đảng đối lập.

Có khoảng 15,6 triệu cử tri Australia đủ điều kiện đã đăng ký đi bỏ phiếu tại hơn 7.000 điểm bầu cử trên khắp cả nước để bầu toàn bộ 150 ghế trong Hạ viện và 76 ghế tại Thượng viện.

Ngay trước cuộc bầu cử, giới phân tích đã nhận định mục tiêu của liên minh cầm quyền duy trì 90 ghế tại Hạ viện là khá khó khăn, do các cử tri có xu hướng ủng hộ các đảng nhỏ và những ứng cử viên độc lập.

Kết quả sơ bộ cho thấy không loại trừ kịch bản Australia sẽ phải thay thủ tướng lần thứ 5 chỉ trong vòng 3 năm qua./.