Cử tri Litva tại một điểm bầu cử ở Vilnius ngày 23/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 23/10, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội vòng hai diễn ra trước đó cùng ngày tại Litva cho thấy Liên minh Nông dân Litva và đảng Xanh (PGPU) đã giành chiến thắng bất ngờ khi vượt qua cả phe cánh tả cầm quyền lẫn phe bảo thủ.

Theo kết quả kiểm hầu hết số phiếu, LPGU đã giành được 56 ghế trong Quốc hội gồm 141 thành viên.

Trong khi đó, đảng Liên minh Tổ quốc theo đường lối bảo thủ chỉ nhận được 30 ghế còn đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền chỉ có được 17 ghế.

Đây là kết quả nhiều bất ngờ bởi trước bầu cử, Liên minh Nông dân Litva và đảng Xanh chỉ có duy nhất 1 ghế trong Quốc hội.

Hiện Liên minh Nông dân Litva và đảng Xanh tuyên bố sẽ thúc đẩy một chính phủ liên minh hợp lý và để ngỏ cánh cửa đàm phán với cả đảng Liên minh Tổ quốc và đảng Dân chủ Xã hội.

Tại vòng bầu cử đầu tiên hôm 9/10, đã có 73 trong tổng số 141 ghế tại Quốc hội Litva được bầu, trong đó, LPGU giành được 13 ghế.

Quốc hội Litva có nhiệm kỳ 4 năm. Khác với hai nước láng giềng vùng Baltic là Latvia và Estonia, Quốc hội Litva được bầu theo hình thức phổ thông đầu phiếu và kết quả bỏ phiếu được coi là hợp lệ khi có tối thiểu 25% số cử tri đi bỏ phiếu./.