(Nguồn: BBC)

Ngày 8/11, các kết quả sơ bộ bầu cử Haiti cho thấy không đảng nào giành được đa số tại quốc hội nước này trong những cuộc bầu cử lập pháp được tổ chức trong ngày 9/9 vừa qua. Như vậy, chính trường Haiti vốn đã bất ổn nay lại càng bất ổn hơn sau khi các kết quả trên được công bố.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, 5,8 triệu cử tri đã đi bầu 2/3 số thượng nghị sỹ, tương đương 20 ghế trong Thượng viện, và toàn bộ 119 thành viên của Hạ viện. Tuy nhiên, theo kết quả chính thức công bố ngày 8/11, không có đảng nào giành được thế đa số trong quốc hội nước này. Các đảng phái sẽ có 72 giờ đồng hồ để khiếu nại về kết quả sơ bộ này.

Dự kiến, kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 22/11 tới, tuy nhiên, thành phần của quốc hội Haiti sẽ chỉ được chốt vào cuối năm.

Trong 3 năm qua, Haiti không thể tổ chức bầu cử quốc hội và hội đồng địa phương do các phe phái không nhất trí được về luật bầu cử. Việc Thủ tướng nước này từ chức và Quốc hội bị giải tán ngày 15/1 khi chưa thể tiến hành tổng tuyển cử khiến Tổng thống Michel Martelly phải điều hành đất nước bằng các sắc lệnh.

Nhằm ổn định tình hình trong nước trong bối cảnh nổ ra các cuộc biểu tình phản đối chính phủ, Tổng thống Martelly đã bổ nhiệm ông Evans Paul, một chính trị gia đối lập, làm tân thủ tướng và nhanh chóng thành lập một nội các mới.

Trước đó, ngày 5/11 vừa qua, Ủy ban bầu cử tạm thời (CEP) của Haiti cũng thông báo nước này sẽ phải tổ chức bầu cử tổng thống vòng hai khi không có ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán trong cuộc tổng tuyển cử hôm 25/10 vừa qua.

Hai ứng cử viên dẫn đầu gồm ông Jovenel Moise - chủ một công ty xuất khẩu chuối - thuộc đảng Tet Kale Haiti cầm quyền, và ông Jude Célestin - kỹ sư cơ khí được đào tạo tại Thụy Sĩ, giám đốc một công ty xây dựng của chính phủ - đại diện cho đảng Lựa chọn vì tiến bộ và giải phóng, sẽ đối đầu tại vòng hai, dự kiến diễn ra ngày 27/12 tới. Kết quả chính thức cùa vòng 1 sẽ được công bố vào cuối tháng này.

Haiti, có 10 triệu dân, là quốc gia nghèo nhất Tây Bán cầu và vẫn đang trong giai đoạn tái thiết kể từ sau trận động đất kinh hoàng năm 2010; hơn 85.000 người vẫn phải sống dưới khu nhà tạm bợ sau vụ động đất-sóng thần này.

Trong khi đó, 6 triệu người trong tổng số 10 triệu người Haiti đang sống trong cảnh nghèo đối cùng cực với mức thu nhập chưa tới 2,5 USD/ngày.

Tổng thống đương nhiệm Michel Martelly, từng là một ca sỹ nổi tiếng, đắc cử năm 2011 và đã nỗ lực thúc đẩy tái thiết đất nước sau trận động đất-sóng thần năm 2010. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng chính quyền của Tổng thống Martelly đã thất bại trong việc ngăn chặn nạn tham nhũng cũng như giải quyết các mâu thuẫn chính trị, làm ngưng trệ các dòng vốn đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây./.