Cử tri Canada đi bỏ phiếu. (Nguồn: ctvnews.ca)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, cuộc tổng tuyển cử lần thứ 42 đang diễn ra tại Canada được đánh giá là sôi động, căng thẳng, và đầy kịch tính khi mà khó có chính đảng nào có thể giành được 170/338 ghế của Quốc hội mới để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Vì vậy, chính trường Canada được dự báo tiếp tục sôi động trong giai đoạn hậu bầu cử, xung quanh tiến trình thành lập chính phủ mới.

Tối 19/10 (theo giờ Việt Nam), cử tri Canada đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được cho là có kết quả khó dự báo nhất trong lịch sử quốc gia Bắc Mỹ này.

Tham gia tranh cử 338 ghế tại Hạ viện Canada trong năm nay có đại diện của hàng chục chính đảng, nhưng đây vẫn là cuộc đua của các chính đảng lớn và có uy tín như đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền của Thủ tướng Stephen Harper, đảng Tự do (LIB) đối lập của ông Justin Trudeau, đảng Dân chủ mới (NDP) đối lập chính của ông Thomas Mulcair, đảng Xanh của bà Elizabeth May và Khối Quebecois của ông Gilles Duceppe.

Theo các kết quả thăm dò dư luận mới nhất được công bố một ngày trước khi các điểm bỏ phiếu chính thức mở cửa, LIB vươn lên dẫn đầu với 38,2% cử tri ủng hộ, trong khi CPC chỉ nhận được 30,1% số ý kiến ủng hộ. Tỷ lệ ủng hộ NDP đứng thứ ba và giảm xuống mức khoảng 22,2%.

Với những kết quả thăm dò này, không loại trừ khả năng ông Trudeau, 43 tuổi, có thể trở thành Thủ tướng mới của Canada. Dự đoán này đồng nghĩa với việc chấm dứt giai đoạn cầm quyền kéo dài hơn 9 năm của đảng CPC.

Cơ quan bầu cử Canada cho biết các điểm bỏ phiếu sẽ được mở cửa trong suốt 12 tiếng, từ 9h30 sáng đến 9h30 tối, theo giờ các địa phương. Trong cuộc bầu cử năm nay, có khoảng 26,4 triệu người dân Canada có đủ tư cách tham gia bỏ phiếu và số lượng cử tri tham gia bầu cử được dự đoán tăng mạnh so với cuộc bầu cử năm 2011, do thời gian vận động tranh cử dài hơn và cử tri Canada cũng quan tâm đến cuộc bầu cử này hơn.

Trong 4 ngày bỏ phiếu sớm (9-12/10), đã có khoảng 3,6 triệu cử tri Canada tham gia bầu cử, tăng hơn 70% so với năm 2011.

Kết quả bầu cử sơ bộ được dự kiến công bố ngay trong ngày 19/10, sau khi tất cả các điểm bỏ phiếu được đóng cửa. Tuy nhiên, do Canada trải rộng trên nhiều múi giờ, nên kết quả sơ bộ chính thức có thể phải sang ngày 20/10 (giờ Đông Canada) mới có thể được công bố./.