Ket qua tham do moi nhat ve hai ung vien Joe Biden va Elizabeth Warren hinh anh 1Ông Joe Biden trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ tại Pittsburgh, Pennsylvania, ngày 29/4/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo kết quả cuộc thăm dò về sự ủng hộ của cử tri đảng Dân chủ đối với các ứng cử viên của đảng này được NBC News/Wall Street Journal công bố vào sáng ngày 12/7, hai ứng cử viên Joe BidenElizabeth Warren tiếp tục nhận được sự ủng hộ hàng đầu trong nội bộ đảng Dân chủ.

Có tới 26% cử tri Dân chủ ủng hộ ông cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với thượng nghị sỹ bang Massachussetts Warren ở vị trí thứ hai với 19%.

Bám đuổi hai vị trí này là thượng nghị sỹ Kamala Harris (bang California) và thượng nghị sỹ độc lập Bernie Sanders (bang Vermont), khi cả hai ứng cử viên này đều nhận được 13% số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, chỉ có 3 ứng cử viên trong số rất đông ứng cử viên của đảng Dân chủ nhận được tỉ lệ ủng hộ lớn hơn 1%, bao gồm thị trưởng Pete Buttigieg của thành phố South Bend, bang Indiana (với 7%), cựu hạ nghị sỹ bang Texas Beto O'Rourke (2%) và cựu giám đốc công nghệ Andrew Yang (2%).

[Bầu cử Mỹ 2020: Các ứng viên đảng Dân chủ công khai thu nhập]

Đáng chú ý, ứng cử viên Warren nhận được sự ủng hộ lớn từ những người theo quan điểm chính sách thiên tả cũng như cử tri trong độ tuổi từ 18 đến 49 tuổi, trong khi ứng cử viên Biden nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ nhất từ các cử tri Dân chủ nhiều tuổi và cử tri gốc Phi.

Các hãng trên cũng tiến hành việc khảo sát về sự lựa chọn đối với nhân vật thứ hai mà cử tri sẽ Dân chủ sẽ ủng hộ, theo đó thượng nghị sỹ bang California dẫn đầu ở nội dung này với tỷ lệ ủng hộ 14%.

Các ứng cử viên còn lại như Elizabeth Warren (13%), Bernie Sanders (12%) và Joe Biden (10%) theo sát ở các vị trí tiếp theo. Tuy nhiên, chỉ có 12% cử tri của đảng Dân chủ cho biết họ đã quyết định dứt khoát trong việc đưa ra sự ủng hộ đối với ứng cử viên của mình./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)