Ảnh minh họa. (Nguồn: npr.org)

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đăng tải trên tạp chí chuyên đề The Jounal of Advanced Nursing (Australia) số ra ngày 5/8, việc bật nhạc trong phòng mổ có thể gây trở ngại tới khả năng truyền đạt thông tin của các bác sỹ và y tá trong ca mổ, có thể gây mất an toàn cho bệnh nhân.

Kết quả nghiên cứu này hoàn toàn trái ngược với một nghiên cứu do Đại học Texas (Mỹ) công bố mới đây, trong đó khẳng định bác sỹ có thể phẫu thuật tốt hơn nhờ nghe nhạc.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy trong một ca mổ nếu có bật nhạc, các bác sỹ có thể phải nhắc đi, nhắc lại các yêu cầu.

Qua việc sử dụng camera quay lại toàn bộ 20 ca mổ, nhóm nghiên cứu nhận thấy có hơn 5.000 lần bác sỹ và nhân viên y tế thuộc kíp mổ trao đổi thông tin với nhau và khả năng các yêu cầu được nhắc lại gấp 5 lần so với không bật nhạc.

Nhóm nhà khoa học trên đưa ra kết luận dù âm nhạc có thể lấn át tiếng kêu la của bệnh nhân và làm tăng sự tập trung cho các bác sỹ, nhưng nó cũng có thể làm giảm khả năng truyền đạt thông tin của kíp mổ trong quá trình phẫu thuật, từ đó gây mất an toàn cho tính mạng bệnh nhân.

Kết luận này trái ngược với nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Texas cho rằng những bác sỹ được nghe bài hát yêu thích trong lúc phẫu thuật có thể sẽ làm việc tốt hơn, hiệu quả và an toàn hơn.

Theo nghiên cứu này, các vết khâu của bác sỹ được nghe nhạc nhanh hơn và chất lượng hơn hẳn so với lúc không được nghe nhạc.

Âm nhạc từ lâu đã được nhiều nước đưa vào trong phòng mổ. Cách đây 100 năm, một bác sỹ phẫu thuật tiên phong ở Anh đã thuê các nhạc sỹ chơi nhạc, giúp các bệnh nhân giảm bớt căng thẳng và không kêu la khi bắt đầu phẫu thuật.

Tuy nhiên, theo thời gian, đối tượng "thính giả " nghe có chủ đích đã chuyển từ các bệnh nhân sang đội ngũ y bác sỹ.

Hiện, có tới 72% các ca phẫu thuật tại Anh được tiến hành mà trong phòng mổ có bật nhạc./.