Ngày 14/8, Ủy ban bầu cử Trung ương (SIK) Ukraine đã kết thúc nhận hồ sơ đăng ký ứng cử viên tranh cử Quốc hội khóa mới của nước này vào tháng Mười tới.

Quốc hội Ukraine khóa mới vẫn gồm 450 ghế, trong đó 225 đại biểu được bầu theo danh sách các chính đảng và 225 đại biểu bầu theo danh sách tranh cử khu vực một đại biểu.

Tổng cộng có 17 chính đảng và 3.072 người đã nộp hồ sơ tranh cử và đăng ký ứng cử viên.

Dư luận Ukraine và quốc tế đều có chung nhận xét cuộc bầu cử Quốc hội lần này ở Ukraine sẽ diễn ra gay cấn và quyết liệt, nhất là trong bối cảnh nhiều chính đảng đối lập nước này đã quyết định liên kết tranh cử với mục tiêu giành vị trí cầm quyền từ đảng "Các khu vực" (PR) thân tổng thống.

Mặc dù phe đối lập đã bầu cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko và cựu Bộ trưởng Nội vụ Yuri Lusenko đứng đầu danh sách ứng cử viên của họ, nhưng SIK Ukraine đã không công nhận hai chính khách đối lập này làm ứng cử viên, giống như trường hợp cựu Thủ tướng Pavel Lazarenko đang thụ án tù tại Mỹ do tội rửa tiền và tham nhũng.

Giới quan sát tại chỗ cho rằng có 5 chính đảng có khả năng giành quyền đại diện tại Quốc hội Ukraine khóa mới gồm PR, phe đối lập thống nhất do đảng "Batkivshina" của bà Timoshenko đứng đầu, đảng UDAR của võ sĩ quyền anh nổi tiếng V.Klichko, đảng Cộng sản và đảng Tự Do.

Tuy nhiên, PR vẫn sẽ giành đa số phiếu ủng hộ và giữ vững vị trí cầm quyền của mình./.

(TTXVN)