Ngày 30/6, Tòa án do Liên hợp quốc bảo trợ xét xử các tội ác của chế độ Campuchia dân chủ (ECCC) đã kết thúc phiên điều trần đầu tiên đối với bốn bị can gồm Nuon Chea, cựu Chủ tịch Quốc hội; Khieu Samphan, cựu Chủ tịch nước; Ieng Sary, cựu Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao và Ieng Thirith, cựu Bộ trưởng Xã hội và Y tế.
 
Tại cuộc họp báo chiều 30/6, đồng thẩm phán Chea Leng cho biết cuộc điều trần đã thành công, mọi việc đã diễn ra suôn sẽ, các thẩm phán, luật sư của các bị cáo đã tranh cãi một cách thẳng thắn trong khuôn khổ luật pháp, trật tự và an ninh của phiên tòa được đảm bảo.
 
Theo bà Chea Leng, các bị cáo đã tỏ ra hợp tác, đặc biệt bị cáo Khieu Samphan đã tuyên bố công khai chừng nào sức khỏe còn cho phép thì sẽ hợp tác tốt với tòa án để làm rõ mọi vấn đề của cá nhân ông ta cũng như của chế độ Khmer Đỏ.
 
Ông này nói rằng đây là thời điểm lịch sử và từ đáy lòng ông ta thành thực muốn làm rõ mọi sự thật để nhân dân Campuchia và thế giới nhìn nhận đúng lịch sử Campuchia dưới chế độ Campuchia Dân chủ.
 
Tuy nhiên, bị cáo nói rằng một mình ông ta không thể biết hết mọi sự thật diễn ra dưới chế độ Campuchia Dân chủ và theo nguyên tắc lãnh đạo của chế độ ông ta thực sự không thể là một Quốc trưởng.
 
Trong khi đó, bị cáo Nuon Chea cho biết ông ta không hài lòng về nhiều thủ tục của phiên tòa, nhất là về nhân chứng và các cuộc điều tra, nhưng cũng nói rằng ông sẽ hợp tác với tòa án.
 
Bà Chea Leng cho biết nhiều khả năng cuộc điều trần tới sẽ diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9/2011 và có thể số nhân chứng từ hàng ngàn người sẽ giảm xuống còn khoảng 300 người vì lý do trật tự và an ninh của phiên tòa./.

(Vietnam+)