Ket thuc thoi gian cach ly Benh vien K co so Tan Trieu sau 36 ngay hinh anh 1Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã được dỡ phong tỏa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 14/6, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kết thúc thời gian cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19, sau 36 ngày cách ly phong tỏa.

Trước đó, Bộ Y tế đã có quyết định phỏng tỏa Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ 5 giờ 30 phút ngày 7/5 sau khi ghi nhận các trường hợp nhiễm COVID-19. Cũng trong thời gian này, Giám đốc Bệnh viện K đã quyết định phong toả cả 3 cơ sở, không tiếp nhận người bệnh tới khám, điều trị trừ trường hợp cấp cứu.

Từ ngày 7/5, sau khi ghi nhận 11 ca tại Khoa gan mật tụy, các ca nhiễm COVID-19 tiếp theo đều được phát hiện ở các đơn vị đã được kiểm soát cách ly cách xa các toà nhà khám chữa bệnh và các đơn vị cách ly ngoài bệnh viện. Trong đó, có 3 cán bộ y tế là 1 bác sỹ, 1 điều dưỡng, 1 học viên nhiễm COVID-19 được phát hiện sau ngày 7/5, hơn 700 cán bộ y tế cách ly tại bệnh viện và hơn 1.000 cán bộ y tế tự cách ly tại gia đình đều không nhiễm COVID-19.

[Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội đến ngày 30/6]

Bệnh viện đã xét nghiệm 19.392 mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, Gen expert cho tất cả cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên vệ sinh, nhân viên nhà bếp, nhân viên bảo vệ cách ly tại 3 cơ sở của bệnh viện. Tại cơ sở Tân Triều, mỗi người đều được xét nghiệm ít nhất 6 lần trong thời gian cách ly.

Đối với Bệnh viện K cơ sở 9A-9B Phan Chu Trinh và cơ sở Tam Hiệp do không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19, vì vậy bệnh viện đã có quyết định dỡ bỏ phong toả vào ngày 24/5.

Trong thời gian cách ly, bệnh viện luôn nỗ lực ở mức cao nhất để đảm bảo công tác điều trị, chăm lo đời sống cho hơn 3.600 người cách ly tại bệnh viện, đặc biệt là người bệnh, người nhà người bệnh với hơn 10.000 suất cơm mỗi ngày, nước uống, nhu yếu phẩm, khẩu trang, đồ bảo hộ, nước sát khuẩn, quạt thông gió... hỗ trợ cho các bệnh nhân đang ở các xóm trọ trước cổng bệnh viện K cơ sở Tân Triều và cơ sở Tam Hiệp.

Bên cạnh đó, bệnh viện luôn đảm bảo công tác thường trực cấp cứu. Bệnh viện đã mổ cấp cứu cho 2 trường hợp, cấp cứu cho 2 trường hợp là bệnh nhân đang ở trong các xóm trọ trước cổng bệnh viện, đến nay các bệnh nhân đều ổn định.

Đến thời điểm ngày 14/6, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã giải phóng hoàn toàn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra khỏi các toà nhà khám chữa bệnh. Có gần 1.000 chuyến xe yêu thương đã được bệnh viện bố trí, sắp xếp di chuyển người bệnh và người nhà hoàn tất cách ly y tế và xét nghiệm âm tính theo quy định bàn giao về các tỉnh: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Bắc Cạn, Phú Thọ, Lạng Sơn, Nam Định, Quảng Bình, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu...

Phó giáo sư Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh K cho hay hiện tại chất lượng vệ sinh môi trường bệnh viện đã đảm bảo cho công tác hoạt động trở lại của bệnh viện sau khi gỡ phong tỏa. Tuy nhiên, trước khi bệnh viện hoạt động trở lại vào ngày 16/6, toàn bộ các khoa phòng sẽ được vệ sinh thêm một lần nữa theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn tối đa giúp người bệnh an tâm điều trị, khám chữa bệnh./.

T.G (Vietnam+)