Cảnh chia tay đầy xúc động và đẫm nước mắt sau các cuộc đoàn tụ những gia đình bị ly tán do chiến tranh tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin vòng thứ nhất của đợt đoàn tụ thứ 20 các gia đình bị ly tán do Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã kết thúc chiều 22/10 tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang thuộc bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Bài viết miêu tả khu nghỉ này lại một lần nữa trở thành một biển nước mắt khi những người Hàn Quốc chia tay người thân sống ở Triều Tiên để trở về miền Nam sau buổi họp mặt kéo dài tổng cộng 12 giờ đồng hồ này, bắt đầu từ ngày 20/10.

Dự kiến, vòng thứ hai của đợt đoàn tụ gia đình này sẽ được tiến hành cũng tại địa điểm trên từ ngày 24-26/10 tới với sự tham gia của 250 người thuộc 90 gia đình Hàn Quốc.

Những người được lựa chọn tham gia đợt này là nhóm người có cơ hội hiếm hoi được gặp người thân trong gia đình lần đầu tiên sau hơn 60 năm sống xa cách ở hai bên đường biên giới chia cắt bán đảo Triều Tiên.

Đợt đoàn tụ gia đình thứ 20 này là một kết quả của thỏa thuận mà hai miền Triều Tiên đạt được hôm 25/8 vừa qua. Đợt gần đây nhất được tổ chức vào tháng 2/2014.

Các đợt đoàn tụ gia đình bắt đầu được tổ chức từ năm 2000 sau khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên./.