Keu goi ASEM xay dung mot thuoc do moi cho quan he Au-A hinh anh 1Đại Công tước Henri của Luxembourg. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Chiều 5/11 (theo giờ Hà Nội), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) lần thứ 12 đã khai mạc tại Đại Công quốc Luxembourg.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại Công tước Henri của Luxembourg đã điểm lại những nét chính trong lịch sử quan hệ hai châu lục và kêu gọi các bộ trưởng, thứ trưởng của 51 nước tham dự ASEM "xây dựng một thước đo mới cho quan hệ Âu-Á." Đại Công tước nhắc đến tầm quan trọng của việc khởi động "con đường tơ lụa" mới giữa châu Âu và châu Á.

Về phần mình, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết trong hai ngày họp, ASEM 12 sẽ tập trung thảo luận các vấn đề chính như giải quyết khủng hoảng, trong đó có khủng hoảng tại Libya và Syria, vấn đề di cư nảy sinh từ khủng hoảng, đối phó với thảm họa thiên nhiên và công nghệ, vấn đề biến đổi khí hậu và xây dựng tương lai bền vững và đáng tin cậy.

Công tác chuẩn bị cho Hội nghị Liên hợp quốc về khí hậu sắp tới cũng như Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 20 năm thành lập ASEM tại thủ đô Ulan-Bator của Mông Cổ vào năm 2016 cũng sẽ là những nội dung trong chương trình nghị sự của ASEM Luxembourg.

Việt Nam là một trong 26 thành viên sáng lập ASEM - diễn đàn hợp tác có quy mô lớn nhất giữa châu Á và châu Âu. Qua năm lần mở rộng kể từ khi được thành lập hồi tháng 3/1996, ASEM không ngừng lớn mạnh, tăng hơn gấp đôi số lượng thành viên (hiện là 53) gồm 30 nước châu Âu (28 thành viên EU cùng Thụy Sĩ và Na Uy) và 21 quốc gia châu Á (tính cả Nga và Australia), cùng Ban thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và EU.

Trong số các thành viên ASEM có bốn ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, 12 nước thành viên Nhóm G-20, 4 quốc gia thuộc Khối các nền kinh tế mới nổi (BRICS), đại diện khoảng 63% dân số thế giới, đóng góp 57% GDP và 68% thương mại toàn cầu. ASEM tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều nước; Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Serbia đang vận động được gia nhập./.

(TTXVN/Vietnam+)