Ngoại trưởng Mali Abdoulaye Diop và các nhóm phiến quân tại lễ ký thỏa thuận hòa bình ngày 1/3. (Nguồn: Reuters)

Phóng viên TTXVN tại Algeria dẫn thông cáo báo chí sau các cuộc họp và tham vấn từ ngày 15-18/4 tại Algiers cho biết nhóm trung gian hòa giải quốc tế do Algeria đứng đầu đã kêu gọi các bên đối địch tại Mali ký thỏa thuận hòa bình vào ngày 15/5 tới.

Nhóm trung gian hòa giải quốc tế cho rằng tiến trình hòa bình cần phải tiếp tục theo hướng củng cố những thành quả đã đạt được cho đến lúc này, đồng thời nhấn mạnh rằng việc ký thỏa thuận hòa bình trên sẽ mở đường thực hiện các cam kết đã đưa ra.

Nhóm trung gian hòa giải quốc tế cũng sẽ quan tâm sát sao để thỏa thuận này được thực thi hiệu quả và toàn diện, theo thể thức và lịch trình phù hợp với những điều khoản trong thỏa thuận.

Ngoài ra, nhóm trung gian quốc tế kêu gọi các bên đưa ra các sáng kiến nhằm tăng cường niềm tin và giúp thực hiện toàn diện các điều khoản của thỏa thuận hòa bình trên cũng như các đối tác của Mali và cộng đồng quốc tế hãy nỗ lực hơn nữa, ủng hộ giải quyết toàn diện cuộc khủng hoảng tại quốc gia Tây Phi này.

Trước đó, ngày 1/3, Chính phủ Mali đã ký thỏa thuận hòa bình với một số nhóm phiến quân ở miền Bắc. Theo đánh giá của cộng đồng quốc tế, đây sẽ là một giai đoạn quan trọng trong tiến trình đối thoại giữa các bên nhằm giải quyết khủng hoảng.

Tuy nhiên, liên minh vũ trang Tuareg yêu cầu có thêm thời gian để tham vấn trước khi ký kết thỏa thuận hòa bình.

Mali rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cuộc đảo chính quân sự tháng 3/2012 khiến miền Bắc nước này trở thành sào huyệt của nhánh khủng bố của al-Qaeda ở Bắc Phi và một số lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Quân đội Pháp và các nước châu Phi đã can thiệp quân sự vào Mali từ tháng 1/2013./.