Trên 500 đại biểu đại diện cho các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn và hiệp hội ngành hàng trên cả nước cùng một số tổ chức, định chế tài chính quốc tế sẽ tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai tỉnh Nam Định và Thái Bình, tổ chức ngày 5/8 tới.
 
Tại buổi họp báo giới thiệu sự kiện này, ngày 30/7, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng được tổ chức trước ngưỡng cửa thời kỳ hậu suy giảm kinh tế, hội nghị có ý nghĩa đón đầu làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 
Theo ông Lộc, hội nghị không chỉ là cơ hội để Nam Định và Thái Bình quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư, cung cấp các dự án thu hút đầu tư trọng điểm mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cả vùng duyên hải Bắc Bộ - địa bàn được định hướng trở thành vùng kinh tế quan trọng tầm quốc gia và quốc tế.
 
Bản thân hai địa phương này cũng đang triển khai các nỗ lực nhằm kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước như cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, ban hành các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư và đưa ra danh mục các lĩnh vực, dự án kêu gọi đầu tư.
 
Theo đó, trong giai đoạn 2009-2015, Nam Định đưa ra danh mục 34 dự án kêu gọi đầu tư với tổng vốn trên 2,2 tỷ USD vào hầu hết các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, y tế, du lịch, thể thao, giao thông, hạ tầng đô thị.
 
Tỉnh Thái Bình kêu gọi đầu tư vào 35 dự án với tổng vốn trên 1,7 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực ưu tiên là khai thác than, sản xuất sản phẩm công nghệ cao, sản xuất thép và vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng giao thông, chế biến nông sản thực phẩm, khai thác tiềm năng du lịch biển.

Nằm trong khu vực Duyên hải Bắc Bộ, Nam Định và Thái Bình được đánh giá là có nhiều tiềm năng gọi vốn đầu tư như chính sách, thủ tục hành chính thông thoáng, cơ sở hạ tầng đồng bộ, nguồn nhân lực dồi dào.

Tuy nhiên, những năm qua, đầu tư vào 2 tỉnh này còn thấp so với tiềm năng và so với tương quan các tỉnh trong khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Đến hết năm 2008, tỉnh Nam Định mới có 20 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký gần 200 triệu USD, còn Thái Bình có 20 dự án, tổng vốn đầu tư 106 triệu USD./.
Hồng Hạnh (Vietnam+)