Keu goi doanh nghiep Canada hop tac dau tu tai Viet Nam hinh anh 1May hàng xuất khẩu. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Ngày 26/10, Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Toronto của Canada nhằm kêu gọi đầu tư và thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ hiến tỉnh Ontario, bà Kathleen Wynne, bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, đồng thời vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển dựa trên nền tảng hợp tác thương mại và kết nối giữa hai cộng đồng doanh nghiệp.

Bà cho biết nhiều doanh nghiệp Canada đang kinh doanh thành công ở Việt Nam và trong nhiều năm qua tỉnh Ontario đã đón tiếp nhiều đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư trong những lĩnh vực quan trọng như chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và hàng không.

Bà bày tỏ hy vọng hai bên sẽ ngày càng mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác.

Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hòa cũng khẳng định hai nước có thể hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực. Canada xuất khẩu sang Việt Nam nhiều mặt hàng từ nông hải sản, gỗ mềm, dược phẩm, rượu đến dịch vụ hàng hải, công nghệ cao, công nghệ sạch… Trong khi đó, nhiều hàng hóa của Việt Nam cũng có mặt trên thị trường Canada.

[Việt Nam xuất siêu sang Canada, dẫn đầu ASEAN về kim ngạch xuất khẩu]

Tuy nhiên, theo Đại sứ nguyễn Đức Hòa, kết quả hợp tác giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có, một phần do chưa hiểu sâu về thị trường và các chính sách đầu tư của nhau. Vì vậy, mục tiêu đặt ra là hai bên cần đẩy mạnh khai thác tiềm năng, mở rộng thương mại và hợp tác song phương để đạt được thịnh vượng và phát triển bền vững.

Đại sứ tin tưởng Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước thảo luận, tìm kiếm và thúc đẩy những ý tưởng, sáng kiến và chiến lược kinh doanh mới.

Trong tham luận trình bày tại Diễn đàn về những cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp Canada kinh doanh tại Việt Nam, cựu Đại sứ Canada tại Việt Nam David Devine cho rằng hai nước có tiềm năng hợp tác lớn trong lĩnh vực giáo dục và một số lĩnh vực khác, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp Canada như về rào cản ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, môi trường đầu tư, thị trường, thủ tục hành chính, cách thức kinh doanh.

Theo ông, để đạt được thành công, các doanh nghiệp Canada nên tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Trong khuôn khổ Diễn đàn cũng đã diễn ra 3 nhóm thảo luận chuyên đề về dịch vụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu Canada, triển vọng xuất khẩu cho các doanh nghiệp đa quốc gia và triển vọng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hầu hết các ý kiến đều bày tỏ mong muốn được tiếp cận thông tin đầy đủ và toàn diện về đầu tư kinh doanh sang các nước, trong đó có Việt Nam, và làm thế nào nắm bắt cơ hội, tận dụng lợi thế để có thể hoạt động hiệu quả nhất.

Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam diễn ra gần hai tuần trước khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng.

Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Canada tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây với tổng kim ngạch đạt gần 5 tỷ USD trong năm 2016.

Hiện Việt Nam đứng đầu các nước ASEAN về trao đổi thương mại hai chiều với Canada.

Tuy nhiên, kết quả trên vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước. Vì thế, Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam và chuyến thăm tới đây của Thủ tướng Trudeau được kỳ vọng sẽ khơi gợi tiềm năng và mở thêm nhiều cơ hội cho quan hệ hai nước trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động hiện nay.

Ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Trudeau, dự kiến Thủ hiến Ontario Kathleen Wynne cũng sẽ dẫn đầu một phái đoàn doanh nghiệp tới Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 3-6/12 để thúc đẩy hợp tác kinh doanh và đầu tư./.
(TTXVN/Vietnam+)