Ngày 18/4, Trung Quốc đã kêu gọi các bên liên quan đối thoại và tham vấn để giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, cho rằng đây là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân nói: "Trung Quốc hy vọng các bên liên quan giữ bình tĩnh, kiềm chế và duy trì liên lạc để tiếp tục thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều tiên. Trung Quốc tin tưởng rằng, hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á đáp ứng các lợi ích chung, đồng thời là trách nhiệm chung của các bên liên quan."

Ông Lưu cho rằng, thỏa thuận giữa Mỹ và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hồi cuối tháng Hai vừa qua có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tiến trình phi hạt nhân hóa cũng như hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời hy vọng hai bên sẽ coi trọng và tiếp tục thực hiện thỏa thuận này.

Trong một động thái khác, ngày 18/4 tại Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Yu Woo-ik khẳng định với báo giới rằng, nước này vẫn tiếp tục duy trì viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên thông qua các tổ chức quốc tế, bất chấp việc cộng đồng quốc tế lên án vụ phóng vệ tinh mới đây của Bình Nhưỡng.

Ông Yu Woo-ik thừa nhận Hàn Quốc cùng đồng minh và cộng đồng quốc tế đang từng bước thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, tuy nhiên Chính phủ Hàn Quốc vẫn cho phép các tổ chức dân sự cung cấp hàng viện trợ cho người dân Triều Tiên./.

(TTXVN)