Keu goi hanh dong truoc tinh trang tan bang va khung hoang nuoc hinh anh 1(Nguồn: menafn)

Ngày 31/10, Hội nghị Núi cao đầu tiên do Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cùng các đối tác tổ chức đã kêu gọi hành động trong bối cảnh băng tan nhanh trên các đỉnh núi đóng băng trên Trái Đất.

Tại hội nghị kéo dài ba ngày, kết thúc vào ngày 31/10, các đại biểu tham dự đã xác định được những hành động ưu tiên để hỗ trợ phát triển bền vững, giảm thiểu nguy cơ thảm họa, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng núi cao và hạ lưu.

Trong lời kêu gọi hành động, hội nghị đã cam kết triển khai Sáng kiến tích hợp quan sát và dự báo về núi cao, coi đây là một trong những công cụ để giải quyết thách thức về biến đổi khí hậu, tình trạng tan băng và tuyết, các nguy cơ và khủng hoảng liên quan đến nước.

[Nguồn nước tại thành phố có độ cao nhất thế giới đang cạn kiệt]

Phó Tổng Thư ký WMO Elena Manaenkova cho biết tổ chức này sẽ chỉ đạo và hướng dẫn trong sáng kiến cải thiện hoạt động quan sát, dự báo và trao đổi dữ liệu tại các dãy núi và đầu nguồn trên khắp thế giới.

Trong khi đó, hội nghị cũng bày tỏ quan ngại rằng an ninh nguồn nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với dân số thế giới.

Các vùng núi chiếm khoảng 1/4 bề mặt đất của Trái Đất và là nơi sinh sống của 1,1 tỷ người. Các vùng núi cũng được xem là những "tháp nước của thế giới"./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)