Những người ủng hộ Liên minh đối lập mừng chiến thắng tại thủ đô Caracas, sau khi công bố kết quả. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, sau khi Ủy ban bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) tuyên bố liên minh đối lập Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela, nhiều nước đã kêu gọi sự hợp tác giữa chính quyền và Quốc hội mới của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Bộ Ngoại giao Mexico đánh giá cao sự tham gia đông đảo của cử tri Venezuela, đồng thời đánh giá cuộc bầu cử đã diễn ra trong hòa bình, trật tự.

Cơ quan này tái khẳng định lập trường của Mexico là tiếp tục hợp tác với Venezuela, củng cố mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai quốc gia, đặc biệt là thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong bối cảnh bước sang năm 2016, hai nước sẽ kỷ niệm 185 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Cùng ngày, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos bày tỏ tin tưởng thông qua đối thoại xây dựng, Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và Quốc hội mà MUD chiếm đa số sẽ hợp tác vì tương lai đất nước.

Trong khi đó, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã thể hiện tình đoàn kết với chính phủ của Tổng thống Maduro, cho rằng thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua chỉ là bước lùi tạm thời.

Tất cả các nhật báo Cuba cùng ngày đã đăng bức điện của Chủ tịch Cuba Raúl Castro gửi Tổng thống Venezuela Maduro, tái khẳng định sự ủng hộ của La Habana với Caracas, bất chấp kết quả không thuận lợi trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua.

Chủ tịch Raul Castro bày tỏ “tin tưởng rằng những thắng lợi mới sẽ tới với cuộc Cách mạng Bolivar, dưới sự lãnh đạo” của Tổng thống Maduro.

Cùng ngày, Tổng thống Bolivia Evo Morales đánh giá các thể chế của Venezuela hoàn toàn đáng tin cậy như nhiều nhân vật nổi tiếng cũng như các quan sát viên nước ngoài đã thừa nhận.

Theo ông Morales, hiện nay nhiều thế lực đang mưu toan dùng "chiến tranh kinh tế" nhằm mục đích nắm quyền kiểm soát địa chính trị khu vực, đòi hỏi phải đề cao trách nhiệm để tiến hành những điều chỉnh sâu sắc, bảo vệ tiến trình cách mạng dân chủ.

Đại diện Liên minh châu Âu, Mỹ, Trung Quốc cùng nhiều nước cũng đã bày tỏ sẵn sàng tiếp tục hợp tác với chính quyền Venezuela.

Liên minh đối lập Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đã về nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela, diễn ra ngày 6/12, giành được 99 ghế trong tổng số 167 ghế của cơ quan lập pháp. Đứng thứ hai là đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền, được 46 ghế.

Trước đó, phát biểu sau khi thực hiện quyền cử tri, Tổng thống Maduro cho biết sẽ đối thoại với quốc hội mới để thảo luận nhằm hợp tác giải quyết những vấn đề của nền kinh tế quốc gia như lạm phát và tình trạng khan hiếm hàng hóa hiện nay.

Trưởng đoàn quan sát viên của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Leonel Fernández khẳng định cuộc bầu cử ở Venezuela đã diễn ra trong trật tự, hòa bình, và minh bạch./.