Theo Tân Hoa xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 12/9 cho biết Trường đoàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Vũ Đại Vĩ đã kêu gọi nỗ lực lớn hơn từ các bên liên quan nhằm khôi phục cơ chế đàm phán này.

Tuyên bố của ông Vũ Đại Vĩ được đưa ra trong cuộc hội đàm với đặc phái viên Hoa Kỳ về Triều Tiên Glyn Davies đang ở thăm Trung Quốc. Hai nhà ngoại giao đã trao đổi cụ thể quan điểm về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và việc khôi phục đàm phán 6 bên.

Ông Vũ Đại Vĩ hối thúc tất cả các bên liên quan nỗ lực hơn nữa nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vì hòa bình và ổn định trong khu vực, cũng như giải quyết các vấn đề liên quan thông qua đối thoại và hội đàm để tạo điều kiện cho việc khôi phục đàm phán 6 bên.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin Ngoại giao Hàn Quốc ngày 13/9 cho biết Hàn Quốc và Hoa Kỳ quyết định không cử quan chức chính phủ tham dự hội đàm không chính thức về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào ngày 25/9 tới ở Bắc Kinh.

Theo sáng kiến của Bắc Kinh, các bên tham gia đàm phán 6 bên (gồm Hoa Kỳ, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Triều Tiên) sẽ cử quan chức chính phủ, các học giả, nhà nghiên cứu tham dự cuộc họp không chính thức này để hướng tới "hồi sinh" cho tiến trình đàm phán, vốn bị đóng băng từ tháng 12/2008.

Thông tin mới nhất cho thấy, nước chủ nhà Trung Quốc sẽ cử Trưởng đoàn đàm phán 6 bên Vũ Đại Vĩ tham dự cuộc họp. Phía Triều Tiên cử phái viên về vấn đề hạt nhân Ri Yong-ho.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cử một nhóm học giả bao gồm các giáo sư Moon Jung-in (Đại học Yonsei), Yoo Ho-yeol (Đại học Hàn Quốc) và Lee Hee-ok (Đại học Sungkyungkwan).

Ngoài ra, một nhóm cán bộ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh sẽ tham dự với vai trò quan sát viên. Washington cũng quyết định cử một nhóm học giả tham dự hội đàm, trong đó dự kiến sẽ có cựu Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Evans Revere và giáo sư Bob Carlin (Đại học Stanford)./.