Khu vực đồng euro cần hành động nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và các chính phủ trong khu vực cần chấp nhận nhiều hơn trách nhiệm pháp lý đối với các khoản nợ của nhau.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đưa ra những lời kêu gọi này ngày 22/5, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) không chính thức ở Brussels, Bỉ.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô London của Anh, bà Lagarde cho rằng EU còn nhiều việc phải làm để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt thông qua các cải cách cơ cấu chứ không phải các biện pháp kích thích tăng trưởng đã được đề xuất.

Để ngăn chặn khủng hoảng nợ công, các nước thành viên EU phải chia sẻ nhiều hơn trách nhiệm tài chính và một trong những sự lựa chọn để thực hiện việc chia sẻ gánh nặng nợ nần là phát hành trái phiếu khu vực đồng euro.

Đối với Hy Lạp, bà Lagarde cho biết IMF hy vọng bất kỳ chính phủ nào được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, dự kiến vào ngày 17/6 tới, ở quốc gia này cũng sẽ thực hiện chương trình cứu trợ vỡ nợ đã được Athens thỏa thuận với IMF và EU.

Việc phát hành trái phiếu Khu vực đồng euro cho phép những nước thành viên EU, vốn gặp khó khăn vay mượn trên thị trường, dễ dàng thực hiện được việc này hơn nhờ được các nước thành viên khác bảo lãnh cho các khoản nợ này.

Theo nguồn tin EU, tân Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU không chính thức lần này và đề xuất của ông sẽ nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo một số nước thành viên khu vực.

Chủ tịch thường trực EU HHerman Van Rompuy cũng đã kêu gọi thảo luận vấn đề lâu nay vẫn bị một số nước coi là "điều cấm kỵ" này. Tuy nhiên, Đức - đầu tàu kinh tế EU - cho đến nay vẫn phản đối ý tưởng này./.