Thượng nghị sỹ Jerry Moran đại diện cho bang Kansas của Mỹ vừa kêu gọi Tổng thống Barack Obama thay đổi quy định trong giao dịch thương mại với Cuba, vì quy định hiện hành hạn chế việc bán nông sản của Mỹ sang thị trường đảo quốc Caribe tiềm năng này.

Trong thư gửi Tổng thống Obama ngày 21/1, Thượng nghị sỹ Moran thuộc đảng Cộng hòa cho biết ông ủng hộ thông báo mới đây của chính quyền về việc thay đổi trong chính sách đi lại giữa Mỹ và Cuba, nhưng cũng bày tỏ thất vọng vì tổng thống đã không đưa ra những thay đổi về hành pháp, liên quan tới các quy định hiện hành của Mỹ hạn chế bán nông sản sang Cuba. Ông Moran hy vọng Tổng thống sẽ đưa ra những thay đổi trong vài tháng tới.

Thượng nghị sỹ Moran đề xuất chính quyền Obama nên hủy bỏ lệnh cấm những người Cuba mua nông sản của Mỹ thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt cho phía Mỹ, vì việc bỏ quy định này sẽ giúp tăng lượng hàng xuất khẩu và tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân Mỹ mà không tăng nợ cho chính phủ.

Ước tính nếu quy định cấm thanh toán bằng tiền mặt được bãi bỏ, giá trị xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Cuba sẽ tăng 270 triệu USD/năm. Ông Moran cũng cho rằng việc thay đổi chính sách sẽ khuyến khích Cuba - nước nhập khẩu khoảng 85% nhu cầu lương thực thực phẩm, mua hàng của Mỹ.

Bức thư trên được đăng trên trang mạng của báo The Hill, tờ báo có nội dung chuyên về các hoạt động của Quốc hội Mỹ và có nhiều độc giả là nghị sỹ Mỹ.

Tuần trước, Chính quyền Mỹ thông báo sẽ nới lỏng các quy định cho phép các tổ chức tôn giáo và học giả Mỹ sang Cuba, thực hiện trở lại các quy định cho phép các chuyến thăm của người Mỹ tới Cuba, mở rộng một số sân bay để cung cấp các chuyến bay thuê đến hoặc đi từ Cuba, và tăng khoản tiền mà công dân Mỹ được phép gửi cho người thân ở Cuba.

Phản ứng trước những điều chỉnh mới này của Mỹ, Phó Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Cuba, bà Johana Tablada cho biết: "Những người Mỹ yêu cầu Washington thay đổi chính sách với Cuba đánh giá đây là một tín hiệu tích cực, song trên thực tế Tổng thống Obama có đặc quyền để làm nhiều hơn nữa và đi xa hơn nữa trong quan hệ với Havana, trong bối cảnh xã hội Mỹ đã sẵn sàng để dỡ bỏ cấm vận và hủy bỏ quy định cấm người Mỹ tới Cuba."

Theo bà Tablada, đây chỉ là những bước tiến nhỏ trong quan hệ với La Habana và một bộ phận đông đảo người dân Mỹ đã nỗ lực để có những thay đổi này.

Liên quan đến quan hệ Mỹ-Cuba, ngày 21/1, Đài truyền hình Cuba đưa tin Havana đã ngừng mọi dịch vụ thư tín tới Mỹ do các hãng hàng không thuộc các nước thứ ba cung cấp dịch vụ này cho Cuba bị phía Mỹ từ chối tiếp nhận bưu phẩm vì lý do an ninh.

Từ năm 1963 đến nay, Cuba và Mỹ không có dịch vụ thư tín trực tiếp, do đó Cuba phải chuyển bưu phẩm và thư từ tới Mỹ qua các hãng hàng không thuộc nước thứ ba. Thông báo của Bưu điện Cuba nêu rõ đây hoàn toàn là do những thay đổi trong chính sách bảo vệ an ninh hàng không của Mỹ.

Tháng 9/2009, hai bên đã họp tại Havana để thảo luận khả năng nối lại dịch vụ thư tín trực tiếp. Hàng năm có khoảng 1/4 số bưu phẩm và thư từ gửi từ Cuba được chuyển sang Mỹ, nơi có khoảng 1,5 triệu kiều dân Cuba sinh sống./.

(TTXVN/Vietnam+)