Ngày 11/9, Hội đồng Kinh tế và xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC) đã ra báo cáo cho biết hiện nay trên thế giới có tới 232 triệu người nhập cư, chiếm 3,2% dân số toàn cầu.

Đây là con số kỷ lục và cộng đồng dân cư này đang phát triển mạnh nhất ở châu Á, song Mỹ vẫn là quốc gia tập trung nhiều người nhập cư sinh sống nhất.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ECOSOC dẫn số liệu thống kê cho thấy đa số những người nhập cư là công dân các quốc gia đang phát triển, song điều đó không có nghĩa là họ chỉ đến các nước, các khu vực giàu có để tìm nơi sinh sống.

Hiện tại, ở châu Âu và châu Á có số người nhập cư sinh sống tương đương nhau, tương ứng là 72 triệu và 71 triệu người, chiếm gần 2/3 tổng số dân nhập cư trên toàn thế giới.

Riêng tại châu Á, từ năm 2000 đến nay, số người chuyển từ nước này đến nước khác trong cùng châu lục sinh sống đã tăng thêm 20 triệu người do nhu cầu việc làm tăng mạnh tại các nước khai thác dầu mỏ ở Tây Á, cũng như tốc độ phát triển kinh tế khá nhanh tại một số quốc gia ở Đông Nam Á.

ECOSOC cho biết Mỹ, Nga, Đức và Saudi Arabia nằm trong số 10 quốc gia có nhiều người nhập cư sinh sống nhất, còn biên giới giữa Mexico và Mỹ là nơi có lượng chu chuyển người nhập cư cao nhất thế giới.

Theo kế hoạch, ECOSOC sẽ đệ trình bản báo cáo trên lên Hội nghị thượng đỉnh thế giới về nhập cư và phát triển, dự kiến sẽ tổ chức tại thành phố New York trong hai ngày 3-4/10.

Theo ECOSOC, hội nghị trên được tổ chức nhằm tìm kiếm những biện pháp thiết thực và hiệu quả để tăng cường sự hợp tác quốc tế trong vấn đề nhập cư, giảm thiểu những tác động tiêu cực từ tình trạng di dân đang có xu hướng phát triển nhanh trên thế giới, và giúp đỡ những người nhập cư nhanh chóng khắc phục mọi khó khăn để ổn định cuộc sống./.

(TTXVN)