Ngày 1/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ người dân bị thiệt hại do bão số 9 gây ra với thời gian vận động từ ngày 01/10 đến 31/10.

Chủ tịch Huỳnh Đảm đã kêu gọi nhân dân và chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, các đoàn thể nhân dân, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước hãy dành cho người dân vùng bị thiệt hại do bão lũ sự giúp đỡ thiết thực về tinh thần, vật chất để kịp thời khắc phục hậu quả, ổn định đời sống, khôi phục sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim cho biết, ngay trong ngày 1/10, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tổ chức 4 đoàn đi thăm hỏi, động viên người dân các vùng bị thiệt hại do bão số 9 gây ra.

Đồng thời, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đến ủng hộ tại Trụ sở cơ quan, số 46 Tràng Thi, Hà Nội.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch, ngay tại Lễ phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức cá nhân trong và ngoài nước đã đến ủng hộ và đăng ký ủng hộ người dân bị thiệt hại do bão với số tiền gần 5 tỷ đồng.

Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ủng hộ 3,5 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực Việt Nam ủng hộ 500 triệu đồng; Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam và Văn phòng Trung ương Đảng, mỗi đơn vị ủng hộ 200 triệu đồng.

Cũng trong sáng 1/10, tại Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, các Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên, Tòng Thị Phóng, Huỳnh Ngọc Sơn, Uông Chu Lưu, các ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XII và toàn thể cán bộ, công chức đã tham gia đóng góp mỗi người ít nhất một ngày lương.

Cùng ngày, tại Ban Tổ chức Trung ương Đảng, ông Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức của Ban Tổ chức Trung ương đã ủng hộ ít nhất mỗi người một ngày lương.

Hiện nay các địa phương miền Trung, Tây Nguyên đang huy động lực lượng để khắc phục hậu quả do bão gây ra, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Tỉnh Quảng Trị đã huy động 8 canô của các lực lượng vũ trang kịp đi về nhiều địa bàn trọng điểm để chỉ đạo công tác phòng chống bão lụt. Các sở ngành và địa phương, cùng với các đơn vị lực lượng vũ trang đã phân phát 8.000 thùng mì tôm cho hàng ngàn người đang sống trên nóc nhà chưa kịp sơ tán.

Ngành y tế chuẩn bị cơ số thuốc và đang nỗ lực triển khai cấp phát thuốc phòng chống bệnh cho dân trong mùa bão lũ. Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập Đỏ tỉnh đang tổ chức cứu trợ khẩn cấp, cùng phân phát hàng cứu trợ ban đầu cho người dân bị hoạn nạn trong bão lũ.

Tỉnh cũng dự kiến sẽ chi 10.000 tấn gạo, 100 cơ số thuốc chữa bệnh, và 7 tấn thuốc khử trùng môi trường và khử trùng nước sinh hoạt để phục vụ dân sinh sau khi nước xuống.

Ngay sau ki bão tan, Điện lực Quảng Nam đã huy động hơn 500 cán bộ, công nhân viên và phương tiện ra quân khắc phục hậu quả lũ lụt. Tính đến sáng 1/10, Điện lực Quảng Nam đã khắc phục và đóng điện trở lại cho toàn bộ các trung tâm hành chính các huyện, thành phố trong tỉnh, chỉ còn lại một số khu dân cư tại các huyện, thành phố phía Bắc đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tập chỉ đạo các địa phương triển khai công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 9 kết hợp lũ lớn gây ra, với phương châm nước rút đến đâu tập trung dọn vệ sinh, bùn đất và xử lý môi trường đến đó. Các địa phương tổ chức hỗ trợ khẩn cấp, thăm hỏi, động viên đối với các gia đình có người chết và bị thương theo quy định.

Tỉnh giao cho lực lượng đoàn viên thanh niên phối hợp với ngành giáo dục dọn vệ sinh, sửa chữa trường lớp để các cháu trở lại học bình thường. Các ngành khắc phục hệ thống thông tin liên lạc, điện, nước sinh hoạt, xử lý vệ sinh môi trường, kiểm tra xử lý không để bệnh dịch xảy ra, khôi phục hệ thống hạ tầng để sớm ổn định sản xuất...

Ngày 1/10, nhiều huyện, xã ở Hà Tĩnh bị ảnh hưởng nặng nề của bão số 9 đã quyết định hỗ trợ 100% tiền mua giống ngô, giống rau màu cho người dân trồng lại trên số diện tích bị ngập.

Các xã huy động hàng vạn người đắp lại các đoạn đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng bị sạt lở. Hầu hết các nhà bị tốc mái đang được lợp lại với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, bộ đội biên phòng, đoàn thanh niên.

Điện lực Hà Tĩnh đã dựng lại hơn 30 cột điện bị đổ, gãy, nối lại các đoạn dây bị đứt. Ngành y tế cùng với chính quyền các xã tổ chức làm vệ sinh môi trường, và điều trị bệnh về mắt, bệnh đường tiêu hoá ở vùng bị ngập sâu lâu ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)