Quang cảnh khu vực ngoại ô thành phố Kaesong. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 24/10 đưa tin, các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư ở khu công nghiệp chung Kaesong thuộc lãnh thổ Triều Tiên đang thúc đẩy chuyến thăm tới khu công nghiệp này để đánh giá tình trạng nhà máy tại đây.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng ngày nói: “Cần phải tiến hành chuyến thăm của các doanh nghiệp tới Triều Tiên để kiểm tra tình trạng tài sản và bảo vệ tài sản của các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Kaesong. Hiện Seoul đang thảo luận với phía Bình Nhưỡng về chuyến thăm này. Lịch trình chuyến thăm này hiện vẫn chưa được xác định.”

[Đa số công ty liên doanh Hàn Quốc sẵn sàng đầu tư vào Triều Tiên]

Tuy nhiên, quan chức này tiết lộ chuyến thăm Triều Tiên của các doanh nghiệp Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ được thực hiện vào tuần tới.

Nguồn tin cũng cho biết thêm, chuyến thăm này nhằm mục đích bảo vệ tài sản, không liên quan gì tới việc tái khởi động khu công nghiệp Kaesong.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên các doanh nghiệp Hàn Quốc tới khu công nghiệp chung Kaesong kể từ sau khi khu công nghiệp này bị dừng hoạt động vào tháng 2/2016.

Kể từ đó, các doanh nghiệp đầu tư tại Kaesong đã 6 lần gửi đơn xin đến thăm, song đều chưa được chấp thuận./.