Kha nang dam phan ve lenh ngung ban moi o mien Dong Ukraine hinh anh 1Lực lượng đòi liên bang hóa tại trạm kiểm soát ở Makiivka, cách Donetsk khoảng 15km về phía đông. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngay sau các cuộc điện đàm riêng rẽ ngày 14/7 giữa Bộ trưởng Ngoại giao Đức với những người đồng cấp Pháp, Ukraine và Chánh Văn phòng Nga, Bộ Ngoại giao Đức thông báo bốn nước này kêu gọi tổ chức đàm phán về lệnh ngừng bắn mới ở miền Đông Ukraine.

Thông báo cho biết các bên đang làm việc tích cực nhằm đảm bảo có cuộc tiếp xúc giữa Nhóm tiếp xúc và phe đòi liên bang hóa ở Ukraine không muộn hơn ngày 15/7 qua hội nghị trực tuyến.

Một cuộc gặp trực tiếp giữa Nhóm tiếp xúc với đại diện phe đòi liên bang hóa sẽ được tổ chức sớm ngay sau đó. Nhóm tiếp xúc bao gồm các đại diện đến từ Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tuần trước là khoảng thời gian đẫm máu nhất ở miền Đông Ukraine kể từ khi Kiev mở chiến dịch quân sự nhằm vào phe đòi liên bang hóa ở khu vực này.

Lực lượng tự vệ nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk tuyên bố bắn rơi hai máy bay của quân đội Ukraine ở khu vực Lisichansk và Izvarino, bao gồm máy bay vận tải An-26.

Hiện có những thông tin trái chiều về số phận chiếc máy bay An-26. Người phát ngôn quân đội Ukraine tuyên bố đã liên lạc được với hai thành viên phi hành đoàn, còn phóng viên AFP lại khẳng định đã nhìn thấy một số thi thể cháy xém trong chiếc máy bay vỡ vụn sau khi rơi.

Trong khi đó, phe đòi liên bang hóa thông báo đang đàm phán với bốn thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay này.

Căng thẳng ở Ukraine gia tăng sau khi có tin Ukraine bắn đạn pháo vào lãnh thổ Nga làm một người dân nước này thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)