Kha nang hinh thanh lien minh trung dung tai Italy hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Pynt)

Ngày 9/8, lãnh đạo đảng trung dung Italia Viva (IV), ông Matteo Renzi đã hối thúc lãnh đạo đảng trung dung Azione (Hành động), cựu Bộ trưởng công nghiệp Carlo Calenda hợp tác và hình thành một 'cực thứ ba' trung dung trên chính trường Italy để tham gia cuộc tổng tuyển cử ngày 25/9.

Phát biểu trên chương trình truyền hình Omnibus, cựu Thủ tướng Renzi nói: "Ông Calenda và những người ủng hộ ông ấy phải quyết định có thực hiện thỏa thuận với chúng tôi hay không, có nên hình thành một liên minh chung hay không. Chúng tôi sẵn sàng tham gia liên minh vì cực thứ ba sẽ là điểm bất ngờ lớn của cuộc bầu cử và chỉ có cực thứ ba mạnh mẽ mới có thể yêu cầu (Thủ tướng sắp mãn nhiệm và cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario) Draghi ở lại văn phòng thủ tướng."

[Chính phủ mới của Italy chính thức tuyên thệ nhậm chức]

Ngày 7/8, ông Calenda đã rút khỏi hiệp ước bầu cử với Đảng Dân chủ trung tả (PD), mà ông Renzi từng lãnh đạo, sau khi PD hợp tác với các đảng cánh tả nhỏ hơn bao gồm Cánh tả Italy (SI) và châu Âu Xanh (EV). Cả ông Calenda và ông Renzi đều đang vận động tranh cử trên cơ sở tiếp tục chương trình cải cách của Thủ tướng Draghi.

Ông Renzi nói với chương trình Ombibus rằng ông không quan tâm đến việc ai sẽ lãnh đạo liên minh trung dung tiềm năng, cho dù là ông hay ông Calenda.

Tỷ lệ ủng hộ đảng 4 đang ở mức khoảng 3%, tương đương với đảng Azione. Do đó, tỷ lệ ủng hộ liên minh trung dung tiềm năng sẽ vào khoảng 6%, kém xa so với 23,4% của PD, và 45% của liên minh cánh hữu gồm 3 đảng Anh em Italy, Liên đoàn và Forza Italia./.

(Vietnam+)