Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp ở Bình Nhưỡng ngày 26/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Quan chức Hàn Quốc ngày 9/5 cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ rời Triều Tiên trở về nước cùng 3 công dân Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ trước đó, cũng như cùng với các thông tin chi tiết liên quan hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo quan chức giấu tên trên thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, trong chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 2 này, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo dự kiến sẽ thống nhất thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới và thương thuyết để đảm bảo việc Bình Nhưỡng phóng thích 3 công dân Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh sẽ là "một điều tuyệt vời" nếu các công dân Mỹ bị bắt giữ được trả tự do.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới trước thềm cuộc gặp phái đoàn Triều Tiên tại Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định vẫn chưa nhận được bất kỳ cam kết nào về vấn đề này và bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ "làm điều đó."

[Mỹ hợp tác với Bình Nhưỡng để đạt hòa bình trên bán đảo Triều Tiên]

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh hai bên sẽ thảo luận lại vấn đề trên trong cuộc gặp ngày 9/5 và cho rằng sẽ là một thiện chí lớn nếu Bình Nhưỡng quyết định thả 3 công dân Mỹ.

Ba công dân Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ là Kim Hak-song, Kim Sang-duk và Kim Dong-chul.

Ông Kim Hak-song từng làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) và bị giam do bị nghi ngờ có "hành vi thù địch" vào ngày 6/5/2017.

Hai tuần trước khi ông Kim Hak-song bị bắt, ông Kim Sang-duk-còn được gọi là Tony Kim, cũng bị giam giữ với tội danh gián điệp do tìm cách rời Triều Tiên sau khi làm việc một tháng tại PUST.

Nhân vật thứ ba là Kim Dong-chul, công dân Mỹ gốc Hàn Quốc, bị giam giữ năm 2015 với tội danh gián điệp và bị Triều Tiên kết án 10 năm tù lao động khổ sai vào năm 2016.

Trong một diễn biến cùng ngày 9/5, hãng thông tấn Yonhap cho biết Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon đã lên đường thăm Mỹ để thảo luận về các phương án phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Lee Do-hoon dự kiến sẽ có cuộc gặp với các quan chức Mỹ phụ trách những vấn đề liên quan Bán đảo Triều Tiên như Quyền Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương Susan Thornton, Cố vấn cấp cao Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) phụ trách châu Á, ông Matthew Pottinger...

Dự kiến, ông Lee sẽ cùng các quan chức cấp cao Mỹ đánh giá kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua, cũng như thảo luận các phương án hợp tác giữa hai nước nhằm thực hiện “Tuyên bố chung Panmunjom”./.