Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Columbia, Mỹ cho thấy tỷ lệ sống sót trong 5 năm đầu sau khi phẫu thuật điều trị ung thư buồng trứng giữa bệnh nhân được giữ lại tử cung hoặc một buồng trứng so với bệnh nhân bị cắt bỏ tử cung và cả hai buồng trứng là như nhau.

Tiến sỹ Jason Wright và các đồng nghiệp đã nghiên cứu trên 4.000 bệnh nhân ung thư buồng trứng có độ tuổi dưới 50 và đã được phẫu thuật điều trị trong khoảng thời gian 6 năm vừa qua. Trong số này có 400 bệnh nhân còn một buồng trứng và 650 bệnh nhân được giữ lại tử cung sau phẫu thuật.

Kết quả theo dõi cho thấy không có sự khác biệt giữa tỉ lệ sống sót của bệnh nhân bị cắt bỏ hoàn toàn tử cung và buồng trứng với các bệnh nhân được để lại tử cung hoặc một buồng trứng.

Theo các nhà khoa học, việc cắt bỏ hoàn toàn tử cung và buồng trứng thường được xem là cách tốt nhất để điều trị ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân trẻ tuổi, các bác sỹ cần tính đến các lợi ích của việc duy trì khả năng sinh sản cho bệnh nhân bằng việc để lại tử cung và một buồng trứng./.
(TTXVN/Vietnam+)