Kha nang thu hut FDI khong dua tren nang luong gia re hinh anh 1Sản xuất điện thoại di động tại Công ty điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Ngày 5/6, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Ủy ban Tăng trưởng Xanh (EuroCham GGSC) và Viện Quốc tế về Phát triển bền vững (IISD) đã công bố "Nghiên cứu đánh giá quan điểm của nhà đầu tư nước ngoài đối với giá cả và nguồn cung năng lượng tại Việt Nam."

Nghiên cứu này cũng đánh giá tác động của các chính sách năng lượng hiện tại với năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khả năng thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam không dựa trên năng lượng giá rẻ.

Các doanh nghiệp nước ngoài không đầu tư vào Việt Nam chỉ vì giá năng lượng được ghi nhận ở mức thấp.

Ngoài ra, năng lượng còn là yếu tố ít quan trọng nhất trong 10 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của họ tại Việt Nam.

Nhìn chung, các nhà đầu tư nước ngoài không lo ngại về việc giá năng lượng đang có xu hướng tăng dần tại Việt Nam.

Cụ thể, có 90% công ty nước ngoài trong hầu hết các ngành chi ít hơn 10% trong tổng chi phí hoạt động cho điện, 60% công ty có chi phí cho điện thấp hơn 5%.

Mặt khác, hầu hết các công ty tham gia khảo sát cho biết, họ sẵn sàng chịu được mức tăng giá điện danh nghĩa hàng năm ở mức 15% hoặc hơn, trước khi cân nhắc lại những ý định đầu tư trong tương lai. Đồng thời có hơn 65% công ty có thể chấp nhận được mức tăng giá điện 10% mỗi năm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm đến những bất cập về nguồn năng lượng, với 65% công ty cho rằng họ cảm thấy không thỏa mãn với hạ tầng cung cấp năng lượng.

Bên cạnh đó, phần lớn các công ty được khảo sát nhận định việc không đảm bảo độ tin cậy về khả năng cung cấp năng lượng là yếu tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư của Việt Nam hơn là yếu tố giá năng lượng.

Theo đó, các chuyên gia nhấn mạnh, cần có giải pháp thiết thực và hiệu quả hơn để đáp ứng nhu cầu năng lượng cũng như giải quyết những vấn đề trong thu hút đầu tư tư nhân, đồng thời khắc phục những tồn tại trên thị trường năng lượng hiện nay.

"Nghiên cứu đánh giá quan điểm của nhà đầu tư nước ngoài đối với giá cả và nguồn cung năng lượng tại Việt Nam" được thực hiện thông qua các cuộc phỏng vấn sâu với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài.

Đồng thời, Nghiên cứu còn khảo sát 150 công ty thông qua Văn phòng Hợp tác nước ngoài thuộc Khối thịnh vượng chung Vương quốc Anh tại Việt Nam, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) và Viện Quản lý Kinh tế Trung ương Việt Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)